All posts by: admin

About admin

June 11, 2017

ใครบ้างที่ควรใส่สะพานฟัน?

ใครบ้างที่ควรใส่สะพานฟัน? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สูญเสียฟันธรรมชาติไปจำนวน 1-2 ซี่ และ ช่องว่างที่สูญเสียฟันไป มีความเหมาะสมที่จะทำสะพานฟัน  ฟันที่อยู่ด้านหน้า และด้านหลังของช่องว่างจะต้องถูกกรอเนื้อฟันออกรอบๆ   และที่สำคัญฟันธรรมชาติที่อยู่ด้านหน้า และด้านหลังช่องว่างจะต้องอยู่ในสภาพดีเท่านั้น และจะต้องไม่มีปัญหาเรื่องโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ หรือ ฟันผุอย่างรุนแรง อีกทั้งยังจะต้องเป็นผู้ที่ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดภายในช่องปากเป็นประจำอย่างดีด้วย  

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
December 14, 2016

ก่อนฟอกสีฟัน มาดูกันฟันเรามีเฉดสีอะไร

ก่อนฟอกสีฟัน มาดูกันฟันเรามีเฉดสีอะไร             การฟอกสีฟัน ยังคงเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับใครที่ต้องการแก้ปัญหาฟันเหลือง ฟันมีคราบพลัค เพราะถือเป็นวิธีทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายและมีผลการวิจัยรองรับว่ามีความปลอดภัยต่อผิวของฟัน แต่ก่อนที่เราจะไปฟอกสีฟัน วันนี้เรามาเรียนรู้ เฉดสี ของฟันก่อนดีกว่า เพื่อให้คุณนำไปตัดสินใจได้ว่าจะทำให้ฟันขาวขนาดไหน แต่จริงๆ แล้วในวงการทันตกรรมยังไม่มีมาตรฐานที่แน่นอนในการวัดความขาวของฟัน เพราะจะว่าไปฟันของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ลักษณะสีและรูปร่างก็แตกต่างกัน รวมทั้งมุมมองของแต่ละคนในการมองสีของฟันก็ตัดสินออกมาไม่เหมือนกันด้วย แต่เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เครื่องมือที่นำมาใช้วัดอย่างแพร่หลายก็คือ คู่มือเฉดสีฟัน โดยในคู่มือจะแบ่งสีฟันออกเป็น 4 เฉดหลักๆ ได้แก่ ระดับ A ฟันจะมีสีน้ำตาลอมแดง ระดับ B ฟันจะมีสีเหลืองอมแดง ระดับ C ฟันจะมีสีเทา ระดับ D ฟันจะมีสีเทาอมแดง โดยในแต่ละเฉดสีจะมีระดับความเข้มต่างๆ ที่มีความระเอียดสูง สามารถเทียบสีฟันของเราได้ เพื่อใช้เป็นตารางเทียบให้คุณตัดสินใจได้ว่าต้องการให้ฟันขาวขึ้นขนาดไหน ซึ่งโดยปกติแล้วการฟอกฟันขาวโดยทันตแพทย์จะสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ 5-7 เฉด มากที่สุดอยู่ที่ 9 เฉด น้อยที่สุดอยู่ที่ 2-3 เฉด โดยการจะขาวขึ้นระดับไหนนั้นขึ้นอยู่กับสีฟันธรรมชาติของเราเอง และวิธีการฟอกสีฟันที่คุณเลือกด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้ว การฟอกสีฟัน โดยทันตแพทย์ในคลินิก จะให้ประสิทธิภาพที่ดีและเห็นผลได้ทันทีหลังจากที่ทำเสร็จ […]

Share Button
ฟอกสีฟัน
December 8, 2016

ใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้

ใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้      การฟอกสีฟันนั้นมีหลากหลายวิธี การฟอกสีฟันแต่ละวิธีก็จะมีข้อจำกัดของผู้ที่จะสามารถเข้ารับการฟอกสีฟันด้วยวิธีนั้นๆได้ วันนี้เราจะมาแนะนำข้อจำกัดของการฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ ว่าใครที่สามารถฟอกสีฟัน ด้วยระบบเลเซอร์ได้และใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์นี้ได้      คนที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้ ได้แก่ 1.คนที่เคยได้รับการบูรณะฟัน ด้วยวัสดุต่างๆ ในกรณีของคนที่เคยได้รับการบูรณะฟันหน้าด้วยวัสดุต่างๆ  เช่น  เรซิน เซรามิก หรือ คนที่เคยได้ทำการครอบฟัน คนที่ใส่สะพานฟันและคนที่เคยเคลือบผิวฟันแล้วนั้น ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้ เพราะการฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์นั้นจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสีของวัสดุที่ใช้บูรณะฟันดังกล่าวได้ แต่ถ้าหากอยากฟอกสีฟันจริงๆ ผู้ที่จะรับการฟอกสีฟันนั้นจะต้องเปลี่ยนวัสดุที่บูรณะฟันเป็นสีที่ขาวใกล้เคียงกับเนื้อฟันหลังฟอกสีฟัน 2.คนที่มีสุขภาพฟันอ่อนแอ หรือมีอาการเสียวฟันได้ง่าย ในกรณีของผู้ที่มีอาการเสียวฟันได้ง่าย หรือมีอาการเสียวฟันบ่อยๆ อยู่ก่อนแล้ว สาเหตุอาจเกิดจากปัญหาต่างๆเช่น เหงือกร่น ฟันบิ่น ฟันสึก หรือเกิดจากการรั่วหรือชำรุด ของวัสดุที่เคยใช้ในการอุดฟัน เป็นต้น 3.ผู้ที่มีฟันตกหรือมีสีเทาที่เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด ในกรณีที่ฟันตกกระหรือฟันกลายเป็นสีเทาที่เป็นผลข้างเคียงจากยาประเภทเตตร้าไซคลีนนั้น การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์สามารถทำให้ฟันสว่างขึ้นได้นิดหน่อย แต่ไม่สามารถลบรอยตกกระ หรือ ทำให้ฟันหายเป็นสีเทาได้ 4.คนที่มีคอฟันสีเหลือง หรือสีน้ำตาล ในกรณีนี้การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ไม่สามารถแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้เนื่องจากทันตแพทย์จำเป็นต้องทำการป้องกันการโดนน้ำยาฟอกสีฟันบริเวณคอฟันและเหงือกด้วยน้ำยาพิเศษ จึงทำให้คอฟันไม่สามารถเปลี่ยนสีได้ 5.สตรีมีครรภ์ ถึงแม้จะยังไม่มีการรายงานถึงผลข้างเคียง แต่การใช้สารเคมีในระยะนี้ถือว่าไม่ปลอดภัย 6.คนที่มีปัญหาสุขภาพปากและฟัน เช่น ฟันผุ ฟันเป็นรู โรคเหงือก โรคปริทันต์ต่างๆ การฟอกสีฟันมีหลายวิธีนะคะ […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
November 28, 2016

การดูแลรักษาฟันปลอมอย่างถูกวิธี

การดูแลรักษาฟันปลอมอย่างถูกวิธี      ฟันปลอม เป็นเครื่องมือทางทันตกรรมอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ ต่อการดำรงชีวิตของคนที่ไม่มีฟัน เพราะฟันปลอมนอกจากจะช่วยทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารแทนฟันจริงที่สูญเสียไปนั้น ฟันปลอมยังทำหน้าที่ ช่วยในการพูด ช่วยให้ออกเสียงได้ชัดเจนเหมือนปกติ และฟันปลอมก็เป็นตัวช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กับคนที่ไม่มีฟันได้ดีอีกด้วย การทำฟันปลอมนั้น เราสามารถไปทำได้ที่คลินิกทันตกรรมทั่วไป โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะเป็นผู้ทำให้ เมื่อได้ฟันปลอมมาเราควรทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ฟันปลอมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเก็บรักษาฟันปลอมให้ใช้ได้นานๆ วันนี้เรามีวิธีดูแลรักษาฟันปลอมมาฝากกันค่ะ 1.เราควรทำความสะอาดฟันปลอมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพราะฟันปลอมเป็นสิ่งที่เราต้องนำเข้าปากทุกวัน ดังนั้นเราต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก การทำความสะอาดฟันปลอมทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เอาน้ำสบู่กับแปรงสีฟันมาแปรงเบาๆที่ฟันปลอม หลังจากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นอกจากนี้การใช้ไหมขัดฟันมาขัดฟันปลอมก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน เพราะฟันปลอมก็จะมีส่วนที่แปรงสีฟันไม่สามารถแปรงข้าถึงได้ 2.เราไม่ควรใส่ฟันปลอมตอนนอน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นก่อนนอนเราควรถอดฟันปลอมออก เราควรหาภาชนะเช่น แก้ว หรือถ้วยเล็กใส่น้ำ หรือน้ำยาแช่ฟันปลอมมาใส่ฟันปลอมไว้ในขณะที่เราถอด ไม่ควรวางฟันปลอมไว้ข้างนอกเฉยๆ 3.ไม่ควรใช้น้ำร้อนลวกฟันปลอม หรือใช้ไดร์เป่าผมเป่าฟันปลอม เพราะความร้อนจากสิ่งเหล่านี้จะทำให้ฟันปลอมบิดเบี้ยว เสียรูปได้ 4.เมื่อฟันปลอมชำรุดหรือบิดเบี้ยว เสียรูปทรง เราอย่าซ่อมเองเด็ดขาด ทางที่ดีควรนำไปให้ทันตแพทย์แก้ไขให้ดีกว่า เพราะถ้าเราซ่อมเองนอกจะทำไม่สำเร็จแล้ว ยังทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นอีก 5.เวลาถอดฟันปลอมควรหาผ้าขนหนูหรือใช้มือรองเอาไว้ใกล้ๆปาก เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันปลอมหลุดมือ ตกแตก ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีฟันเลยซักซี่เดียว แต่เราก็ต้องแปรงเหงือกให้สะอาดด้วยนะคะ เพราะถ้าเราทำความสะอาดแต่ฟันปลอมเพียงอย่างเดียว ไม่ทำความสะอาดเหงือกและช่องปาก ก็จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ นอกจากนี้ฟันปลอมไม่ควรใช้ร่วมกับใครเด็ดขาดนะคะ […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
November 18, 2016

ประโยชน์ของ การจัดฟัน ที่เป็นยิ่งกว่าเพื่อความสวยงาม

ประโยชน์ของ การจัดฟัน ที่เป็นยิ่งกว่าเพื่อความสวยงาม การจัดฟันเป็นการแก้ไขความไม่สมดุลที่เกิดจากการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติให้กลับไปเป็นปกติ ดังนั้นการจัดฟันจึงมีประโยชน์มากกว่าการลดความยื่นของฟันเพียงอย่างเดียว หรือเป็นเพียงแฟชั่นสวยงามอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ การจัดฟันจึงมีประโยชน์หลายอย่างดังนี้ การจัดฟันช่วยแก้ปัญหาการบดเคี้ยวอาหาร ในกรณีที่ฟันบนและฟันล่างไม่สบกัน ทำให้การเคี้ยวอาหารนั้นลำบากกว่าปกติ การจัดฟันช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี ทำให้การบดเคี้ยวอาหารนั้นสมบูรณ์ ช่วยให้ออกเสียงพูดได้ถูกต้องและชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะออกเสียง “ส.เสือ” ในกรณีที่มีปัญหาฟันห่างหรือฟันมีลักษณะการสบฟันหน้าแบบสบเปิด หรือพูดง่ายๆ ก็คือฟันหน้าบนและล่างไม่สบกัน (กัดเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ขาด) หลังจากจัดฟันก็จะทำให้พูดชัดขึ้น ช่วยทำให้รูปหน้ามีความสวยงาม โครงหน้าเข้ารูปมากขึ้น เนื่องจากก่อนจัดฟันขากรรไกรและฟันนั้นไม่ได้เรียงตัว อาจมีฟันเก ฟันซ้อน หรือฟันห่าง ทำให้ใบหน้าไม่เข้ารูปเท่าที่ควร หรือกรณีที่มีฟันยื่นมากๆ ทำให้ฟันหุบลง ย่อมส่งผลต่อรูปหน้าและทำให้ใบหน้ามีความสวยงาม บางรายอาจทำให้หน้าเรียวขึ้นด้วย ช่วยแก้ไขความผิดปกติในการทำหน้าที่ของอวัยวะในช่องปากให้ปกติ เช่น การเรียงตัวของฟันที่ไม่ดี อาจส่งผลให้เกิดการปวดของขากรรไกร หรืออาจทำให้เหงือกบาดเจ็บ ซึ่งอาจส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบเป็นต้น เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปากและฟัน นอกจากปัญหาฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฯลฯ ทำให้การทำความสะอาดฟันนั้นไม่ทั่วถึง มักเกิดปัญหาฟันผุและมีกลิ่นปากตามมา หากจัดฟันให้เข้าที่แล้วการทำความสะอาดฟันย่อมง่ายมากขึ้นและทำความสะอาดช่องปากได้ดีและทั่วถึง ช่วยลดการเกิดฟันผุและลดปัญหากลิ่นปากได้ ช่วยปรับนิสัยการรับประทานอาหารทางอ้อม เนื่องจากขณะจัดฟันต้องงดสิ่งที่ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย เช่น ขนมหวาน ช็อกโกแล็ต น้ำอัดลม ฯลฯ และขณะที่จัดฟันนั้นเราต้องเลือกรับประทานอาหารด้วย ไม่สามารถรับประทานทุกอย่างได้เหมือนตอนไม่จัดฟัน […]

Share Button
จัดฟัน
October 21, 2016

ข้อมูลทั่วไปของการฟอกสีฟัน

ข้อมูลทั่วไปของการฟอกสีฟัน                 การฟอกสีฟัน คือการรักษาทางทันตกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งมีหลากหลายเทคนิคที่ใช้ในการทำให้ฟันสีคล้ำ และฟันสีหมองให้กลับมาขาวสดใสได้ ซึ่งการรักษาทางทันตกรรมชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยทำงาน    จุดประสงค์หลักของการฟอกสีฟันนั้น คือช่วยทำให้ฟันที่มีคราบต่างๆหรือฟันที่มีสีดำคล้ำหรือสีเหลืองหมองดูแล้วไม่สะอาดตาขาวขึ้น เพราะการที่เรามีฟันขาวสะอาดสดใสจะบ่งบอกว่าเราเป็นคนสุขภาพดี และเสริมสร้างบุคลิกภาพและความมั่นใจให้กับตัวผู้ฟอกสีฟัน เพราะในยุคที่มีการแข่งขันสูงอย่างปัจจุบันนั้น บุคลิกภาพและความมั่นใจถือเป็นสิ่งสำคัญมากเลยทีเดียว สาเหตุหลักที่ทำให้ฟันมีสีหมองคล้ำ แบ่งออกเป็น 2 สาเหตุ ใหญ่ๆ ได้แก่ 1.สาเหตุจากภายนอกตัวฟัน เช่น สีต่างๆของอาหาร การดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มต่างๆที่มีสี การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เป็นต้น 2.สาเหตุจากภายในตัวฟัน ได้แก่ การสะสมสารมีสีข้างในตัวฟัน และการกระทบกระแทกของตัวฟันอย่างรุนแรง จนทำให้เซลล์เนื้อฟันตาย การฟอกสีฟันนั้นทำได้หลากหลายวิธี วันนี้จะมาแนะนำวิธีการฟอกสีฟันในรูปแบบต่างๆให้ได้รู้จักกันนะคะ วิธีการฟอกสีฟันมี 5 แบบ ดังนี้ 1.การฟอกฟันแบบ In-office Power Bleaching เป็นการฟอกสีฟันที่ทำในคลินิก โดยทันตแพทย์ ใช้สารไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ที่มีความเข้มข้นสูง (ประมาณ […]

Share Button
ฟอกสีฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
October 19, 2016

ข้อดีของการ ฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน

ข้อดีของการ ฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน               เป็นอีกเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับฟันของเราคะ สำหรับ อาการฟันเหลือง ฟันไม่ขาวสดใส ฟันมีคราบพลัค ฟันเป็นสีเทาๆ ไม่น่ามอง การมีอาการเหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณไม่มีความมั่นใจในตัวเองแล้ว ยังอาจเป็นที่มาของโรคฟันอื่นๆ อาทิ หินปูน ฟันผุ และกลิ่นปากด้วย ดังนั้นการแก้ปัญหาฟันเลือกมีวิธีการง่ายๆ หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการไปฟอกสีฟันกับทัตนแพทย์ผู้เชียวชาญ การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนช่วยให้ฟันขาว การลดอาหารที่เป็นตัวการทำให้ฟันเหลือง หรือบางคนอาจต้องเลิกสูบบุหรี่ถ้าอยากจะให้ฟันขาวขึ้น และอีก 1 วิธียอดฮิต ที่หลายคนชื่นชอบกันมาก นั้นก็คือ การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน วิธีนี้มีข้อดีอย่างไร เราไปรู้กันดีกว่า สะดวกสบาย สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยการไปซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวตามร้านขายยาต่างๆ แต่หากอยากให้ได้ผลดี ควรจะไปพบทัตนแพทย์ เพื่อพิมพ์ฟัน ทำถาดครอบฟันเฉพาะบุคคลขึ้นมา เพื่อเวลาเราใส่น้ำยาฟอกฟันขาวและครอบฟันเราไปจะได้พอดีกับฟันเรา ฟันจะได้ขาวเท่ากันทุกซี่ สามารถทำได้บ่อยเท่าที่เราต้องการ เมื่อเรารู้สึกว่าฟันเปลี่ยนสี หมองหม่นลงเล็กน้อย ก็สามารถฟอกสีฟันเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋าของเรา ใครที่ชอบอยู่บ้าน ทำโน้นทำนี่คนเดียว การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองเหมาะมากๆ ค่ะ ราคาชุดฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน ไม่ได้แพงมากนัก ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ได้นาน ใช้เวลาทำไม่นาน เพียงแค่ช่วงว่างๆ ก่อนจะนอน […]

Share Button
ฟอกสีฟัน
October 13, 2016

แคลเซียม

แคลเซียม     แคลเซียม (Calcium) เป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในร่างกายมากกว่าแร่ธาตุอื่น ๆ ซึ่งมีหน้าที่เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีการทำงานร่วมกับสารอาหารตัวอื่นๆ เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง  แคลเซียมและแมกนีเซียม จะทำงานร่วมกันเพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจและเส้นเลือด การทำงานของแคลเซียม แคลเซียม ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างให้มวลกระดูกและฟันมีสุขภาพแข็งแรง แคลเซียมยังมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคกระดูกเสื่อม กระดูกพรุน กระดูกเปราะ และกระดูกหัก การรับประทาแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แคลเซียม ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกอ่อนในเด็ก หากเด็กได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ แคลเซียมก็จะไปช่วยเสริมสร้างและพัฒนากระดูกและฟันของเด็กให้แข็งแรง แคลเซียม ช่วยป้องกันอาการกระดูกหักง่ายในวัยผู้สูงอายุ ในวัยนี้มีการเสริมสร้างมวลกระดูกลดลง หากขาดแคลเซียมจะทำให้กระดูก หัก เปราะ ได้ง่าย  ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการ ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการขึ้นอยู่กับอายุ โดยช่วงอายุ 9-18 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการแคลเซียมมากที่สุด  เนื่องจากเป็นช่วงที่กระดูกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ปริมาณแคลเซียมกับช่วงวัยต่างๆที่ควรได้รับ                             […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
October 9, 2016

การกรอฟัน

การกรอฟัน   การกรอฟันก็คือการตัดเนื้อฟันออก เพื่อตกแต่งฟันให้สวยงาม ในกรณีฟันบิ่น ฟันไม่เท่ากัน การกรอฟันนั้นสามารถทำได้เพียงเล็กน้อยไม่เกินความหนาของผิวเคลือบฟัน คือได้ประมาณ 1 มม ค่ะ ถ้ามากกว่านี้จะถึงเนื้อฟัน ซึ่งจะทำให้เสียวฟัน การกรอฟันทำได้หลายอย่าง เช่น – กรอฟันให้เล็กลง ใช้ในกรณีกับคนที่มีฟันซี่ใหญ่เกินไป ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการจัดฟัน – กรอฟันให้ปลายเรียบ ใช้ในกรณีที่ปลายฟันเป็นหยักๆ ใช้เพื่อการตกแต่งศัลยกรรมฟัน – กรอฟันให้ฟันเสมอกัน ใช้ในกรณีที่ฟันไม่เท่ากัน ยาวสั้นต่างกัน คละกัน – กรอฟันให้ฟันสั้นลง ใช้ในกรณีที่มีฟันยาวเกินไป ซึ่งส่งผลให้รูปหน้าดูเพี้ยน – กรอฟันบิ่น ใช้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อศัลกรรมให้ฟันดูดีที่สุด หากใครมีปัญหาเกี่ยวกับฟันดังกล่าว สามารถไปขอคำแนะนำกับทันตแพทย์เพื่อทำการรักษา ให้ฟันสวย  ไม่ต้องกลัวว่าจะได้รับอันตรายจากอุปกรณ์ที่ใช้กรอฟัน เพราะถ้าหากเราได้ทำการ รักษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว ก็จะไม่ได้รับอันตรายใดๆจาการรักษาทั้งสิ้น ถ้าอยากมีรอยยิ้มที่สวย และมีเสน่ห์อย่ากลัวทันแพทย์นะคะ  

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป
October 1, 2016

ไหมขัดฟันมีกี่ชนิด

ไหมขัดฟันมีกี่ชนิด            ไหมขัดฟันคืออุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ใช้ทำความสะอาดตามซอกฟัน ร่องฟัน และโคนฟัน ซึ่งไหมขัดฟันนั้นเราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ตามท้องตลาด ที่เราเห็นว่ามีลักษณะเป็นกล่อง แล้วมีเส้นไหมอยู่ด้านใน ใช้สำหรับขัดฟัน แต่จริงๆแล้วไหมขัดฟันไม่เหมือนกันนะคะ ไหมขัดฟันมีหลายชนิด หลายแบบ วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักชนิดต่างๆของไหมขัดฟันกันนะคะ ไหมขัดฟันถือเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันและช่องปากอย่างหนึ่ง ซึ่งไหมขัดฟันนั้นมีลักษณะคล้ายๆเส้นด้ายแต่ใหญ่กว่า ไหมขัดฟันนั้นทำมาจากเส้นไหมจรองจากธรรมชาติ ไหมขัดฟันนั้นมีอยู่ 2 แบบ ประเภทของไหมขัดฟัน 1.ไหมขัดฟันประเภท ไนลอน (มัลติฟิลาเมนท์) โดยไหมชนิดนี้จะหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้า ร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า ไหมขัดฟันแบบไนล่อนแบ่งได้อีกเป็น2แบบคือ -ไหมขัดฟันแบบเคลือบขี้ผึ้ง โดยไหมขัดฟันชนิดนี้จะมีความลื่น เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้ไหมขัดฟัน เพราะขี้ผึ้งที่เคลือบไหมจะช่วยลดแรงเสียดสีของฟันกับไหม ทำให้ไม่ระคายเคืองและไม่เกิดบาดแผลระหว่างใช้ไหมขัดฟัน -ไหมขัดฟันแบบไม่เคลือบขี้ผึ้ง ไหมขัดฟันชนิดนี้จะไม่มีขี้ผึ้ง จะเป็นเชือกไหมจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ใช้ไหมขัดฟันเป็นแล้ว  เพราะค่อนข้างจะคม ไหมขัดฟันชนิดไนล่อนจะมีกลิ่นและรสชาติต่างๆ เช่น เมลทอล สเปียร์มิ้นต์ เปเปอร์มิ้นต์เป็นต้น ข้อเสียของไหมขัดฟันชนิดไนล่อนนี้คือ ขาดง่าย หากบริเวณที่ขัดมีฟันเบียดกันแน่นเกินไป เพราะไหมขัดฟันชนิดนี้ทำจากเส้นไหมม้วนรวมกันหลายๆเส้น ไหมขัดฟันประเภท PTFE (โมโนฟิลาเมนท์) ไหมขัดฟันชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าไหมขัดฟันแบบไนล่อน แต่จะมีความทนทาน และเหนี่ยวแน่น ไม่ขาดง่าย แต่จะเหมาะสำหรับคนที่ใช้ไหมขัดฟันจนชำนาญแล้วเพราะจะทำให้เกิดการบาดเหงือกได้ […]

Share Button
จัดฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน