Uncategorized

July 25, 2016

ศัลยกรรมช่องปาก

งานศัลยกรรมช่องปาก คือการให้บริการในด้านต่างๆ เช่น การถอนฟัน การผ่าฟันคุด การทำรากฟัน เทียม การตัดแต่ง frenum การผ่าตัดฟันที่ฝังอยู่ในกระดูกขากรรมไกร การตกแต่งสันเหงือก และกระดูกขากรรไกร ก่อนที่จะทำการใส่ฟันปลอม

Share Button
Uncategorized
July 25, 2016

ถอนฟัน

ถอนฟัน การถอนฟันจะทำในกรณีที่เกิดรอยโรคของตัวฟัน เช่น • มีฟันผุ เนื่องมาจากการทำความสะอาดฟันไม่ทั่วถึง จนเกิดรูที่มีขนาดใหญ่มากจนไม่สามารถรักษาฟันซี่ดังกล่าวไว้ได้ จึงต้องทำการถอนฟันก่อนการรักษาขั้นต่อไปที่เหมาะสม • กรณีที่จัดฟัน โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการจัดฟันอาจจะพิจารณาถอนฟันบางซี่ร่วมด้วย เพื่อที่จะทำการจัดฟันที่ซ้อนเกให้เรียงตัวอย่างมีระเบียบถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี คือฟันเรียงตัวสวยขึ้น • การถอนฟันในกรณีที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอ เช่น กรณีการเกิดฟันซ้อนเก ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะเลือกถอนฟันซี่ที่เพิ่งจะงอกออกมาได้เพียงเล็กน้อย เพื่อตัดปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง เนื่องจากฟันซ้อนเกเหล่านี้จะทำให้ทำความสะอาดยาก และมีโอกาสที่จะเกิดการผุทะลุโพรงประสาทฟันได้ง่าย ซึ่งหากปล่อยไว้จนเกิดการติดเชื้อ และมีการติดเชื้อขยายวงกว้างไปโดยรอบในส่วนของกระดูกบริเวณฟัน จะนำมาซึ่งปัญหาที่ร้ายแรงได้ ขั้นตอนก่อนการถอนฟัน ทันตแพทย์จะตรวจเช็คประวัติทางการแพทย์ โรคประจำตัวต่างๆ รวมทั้งประวัติการแพ้ยาของคนไข้ ยาที่คนไข้กำลังรับประทาน หรือรับประทานเป็นประจำ และประวัติทางทันตกรรม จากนั้นก็จะทำการเอ็กซ์เรย์ฟัน เพื่อวิเคราะห์รูปร่างและตำแหน่งของรากฟัน รวมไปถึงบริเวณกระดูกโดยรอบฟัน เพื่อให้ได้ข้อมูลในการตัดสินใจ เพื่อประกอบการวางแผนการรักษานำมาใช้ในขั้นตอนการถอนฟันลำดับต่อไป ขั้นตอนการถอนฟัน • ก่อนการเริ่มต้นทันตแพทย์จะทำการฉีดยาชา • หลังจากทำการฉีดยาชา อาจจะต้องรอประมาณ 5 นาทีเพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ คุณจะรู้สึกเหมือนปากบวม จะหนักๆ หน่วงๆ ไปจนหลังจากถอนฟันเสร็จประมาณไม่เกิน 3 ชั่วโมง (ในกรณีซี่ฟันที่อักเสบ มีหนอง อาจจะรู้สึกชาน้อยหรือไม่ชา อาจจะต้องทำการใส่ยาชาเพิ่มลงไปในโพรงฟัน […]

Share Button
Uncategorized, ทันตกรรมทั่วไป, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 25, 2016

ทันตกรรมรากเทียม

 ทันตกรรมรากฟันเทียม  การปลูกรากฟันเทียม เป็นวิธีการสมัยใหม่ในการแทนที่รากฟัน จริงตามธรรมชาติที่ได้สูญเสียไป โดยทันตแพทย์จะทำการฝัง วัสดุที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับรากฟัน ซึ่งทำมาจากโลหะ ไทเทเนียม (Titanium) ลงบนกระดูกขากรรไกร เพื่อประโยชน์ ในการบดเคี้ยวที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ เพื่อ ความสวยงาม และเพื่อรองรับการใส่ครอบฟัน สะพานฟันหรือ ฟันปลอมแบบถอดได้ โดยวัสดุไททาเนียม ที่ใช้ได้ผ่านงานวิจัยมาแล้วว่า จะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากร่างกายหรือ ผลข้างเคียงใดๆ    ข้อดีของการปลูกรากฟันเทียม • ทดแทนฟันหนึ่ง หรือหลายซี่ ที่หายไป • ไม่จำเป็นต้องสูญเสียเนื้อฟันจากการกรอฟันเพื่อทำสะพานฟันแบบทั่วไป • สามารถใส่ฟันปลอมได้แน่น สะดวกสบาย และเป็นธรรมชาติิมากยิ่งขึ้น •ลดปัญหาการขยับ หรือ การหลุดของฟันปลอมในขณะพูด หรือเคี้ยวอาหาร • ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และ พัฒนาบุคลิกภาพ รวมถึงประสิทธิภาพในการออกเสียง และสนทนา •ช่วยป้องกันการสูญเสียโครงสร้างของกระดูกรองรับรอบๆช่องว่าง ที่ถูกถอนฟันไป • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน การดูแลรักษาความสะอาดรากฟันเทียม การดูแลรักษาความสะอาดรากเทียม • จะต้องแปรงฟันให้ถูกวิธี และใช้ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดบริเวณ ซอกฟันทุกวัน • ควรจะไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คฟัน […]

Share Button
Uncategorized
July 18, 2016

เด็กเล็กกับฟันผุ

                                    เด็กเล็กกับฟันผุ เด็กเล็กกับปัญหาฟันผุย่อมมาคู่กัน โดยในวัยเด็กนั้น ฟันน้ำนมผุเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถทำลายฟันแท้ที่จะขึ้นในอนาคตได้ แต่เราสามารถป้องกันได้ โดยทำความเข้าใจถึงสาเหตุว่า สาเหตุของฟันน้ำนมผุคืออะไร ผลกระทบของฟันน้ำนมผุจะเป็นยังไง เราจะป้องกันฟันน้ำนมผุได้ไหม และอะไรเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฟันผุ สาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กฟันผุคือ การที่เราปล่อยให้เด็กทารกหลับไปพร้อมขวดนมเมื่อเด็กทารกนอนหลับ น้ำตาลที่อยู่ในนม   ก็จะเคลือบอยู่รอบๆ ฟัน และเป็นสาเหตุของฟันผุ ไม่ว่าจะเป็นน้ำนมแม่หรือ นมผงก็มีส่วนผสมของน้ำตาลเหมือนกัน  อย่าให้นมเด็กครั้งละนาน ๆ หรือให้นมเด็กหลับขณะยังทานนมอยู่        วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุในเด็กเล็ก เราต้องฝึกให้เด็กทารกเข้านอนโดยไม่มีนิสัยติดขวดนม หรือต้องหลับในขณะที่ยังทานนมอยู่ ถ้าหากว่าจำเป็นต้องให้เด็กทารกหลับพร้อมขวดนมให้เติมน้ำเปล่าแทน อย่าให้นม หรือน้ำผลไม้ หรือให้น้ำหวานเด็ดขาด หรือสามารถใช้จุกหลอกแทนได้ เราต้องสอนให้เด็กเล็กเริ่มใช้แก้วน้ำแทนขวดนมตั้งแต่อายุ 6-12 เดือน และเปลี่ยนจากขวดนม เป็นการใช้แก้วน้ำตอนอายุ 1 ปี ต้องฝึกให้เป็นนิสัย เด็กจะได้เลิกติดขวดนม 4.ให้เด็กได้รับปริมาณฟลูออไรด์เพียงพอในแต่ละวัน พาเด็กไปพบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6เดือน นอกจากนี้ยังมีวิธีให้เด็กเลิกติดขวดนม โดยที่เราควรให้เด็กนอนกอดหมอน ผ้าห่ม หรือตุ๊กตา  แทนการกอดขวดนมนอน อาจจะร้องเพลงกล่อม หรือเปิดเพลงให้เขาฟัง แทนการ ให้ดูดนมแล้วหลับ หรือเล่านิทานให้ฟังทุกคืน เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากขวดนม […]

Share Button
Uncategorized, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน