เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน

June 11, 2017

ใครบ้างที่ควรใส่สะพานฟัน?

ใครบ้างที่ควรใส่สะพานฟัน? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สูญเสียฟันธรรมชาติไปจำนวน 1-2 ซี่ และ ช่องว่างที่สูญเสียฟันไป มีความเหมาะสมที่จะทำสะพานฟัน  ฟันที่อยู่ด้านหน้า และด้านหลังของช่องว่างจะต้องถูกกรอเนื้อฟันออกรอบๆ   และที่สำคัญฟันธรรมชาติที่อยู่ด้านหน้า และด้านหลังช่องว่างจะต้องอยู่ในสภาพดีเท่านั้น และจะต้องไม่มีปัญหาเรื่องโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ หรือ ฟันผุอย่างรุนแรง อีกทั้งยังจะต้องเป็นผู้ที่ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดภายในช่องปากเป็นประจำอย่างดีด้วย  

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
December 8, 2016

ใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้

ใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้      การฟอกสีฟันนั้นมีหลากหลายวิธี การฟอกสีฟันแต่ละวิธีก็จะมีข้อจำกัดของผู้ที่จะสามารถเข้ารับการฟอกสีฟันด้วยวิธีนั้นๆได้ วันนี้เราจะมาแนะนำข้อจำกัดของการฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ ว่าใครที่สามารถฟอกสีฟัน ด้วยระบบเลเซอร์ได้และใครบ้างที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์นี้ได้      คนที่ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้ ได้แก่ 1.คนที่เคยได้รับการบูรณะฟัน ด้วยวัสดุต่างๆ ในกรณีของคนที่เคยได้รับการบูรณะฟันหน้าด้วยวัสดุต่างๆ  เช่น  เรซิน เซรามิก หรือ คนที่เคยได้ทำการครอบฟัน คนที่ใส่สะพานฟันและคนที่เคยเคลือบผิวฟันแล้วนั้น ไม่สามารถฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์ได้ เพราะการฟอกสีฟันด้วยระบบเลเซอร์นั้นจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสีของวัสดุที่ใช้บูรณะฟันดังกล่าวได้ แต่ถ้าหากอยากฟอกสีฟันจริงๆ ผู้ที่จะรับการฟอกสีฟันนั้นจะต้องเปลี่ยนวัสดุที่บูรณะฟันเป็นสีที่ขาวใกล้เคียงกับเนื้อฟันหลังฟอกสีฟัน 2.คนที่มีสุขภาพฟันอ่อนแอ หรือมีอาการเสียวฟันได้ง่าย ในกรณีของผู้ที่มีอาการเสียวฟันได้ง่าย หรือมีอาการเสียวฟันบ่อยๆ อยู่ก่อนแล้ว สาเหตุอาจเกิดจากปัญหาต่างๆเช่น เหงือกร่น ฟันบิ่น ฟันสึก หรือเกิดจากการรั่วหรือชำรุด ของวัสดุที่เคยใช้ในการอุดฟัน เป็นต้น 3.ผู้ที่มีฟันตกหรือมีสีเทาที่เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด ในกรณีที่ฟันตกกระหรือฟันกลายเป็นสีเทาที่เป็นผลข้างเคียงจากยาประเภทเตตร้าไซคลีนนั้น การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์สามารถทำให้ฟันสว่างขึ้นได้นิดหน่อย แต่ไม่สามารถลบรอยตกกระ หรือ ทำให้ฟันหายเป็นสีเทาได้ 4.คนที่มีคอฟันสีเหลือง หรือสีน้ำตาล ในกรณีนี้การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ไม่สามารถแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้เนื่องจากทันตแพทย์จำเป็นต้องทำการป้องกันการโดนน้ำยาฟอกสีฟันบริเวณคอฟันและเหงือกด้วยน้ำยาพิเศษ จึงทำให้คอฟันไม่สามารถเปลี่ยนสีได้ 5.สตรีมีครรภ์ ถึงแม้จะยังไม่มีการรายงานถึงผลข้างเคียง แต่การใช้สารเคมีในระยะนี้ถือว่าไม่ปลอดภัย 6.คนที่มีปัญหาสุขภาพปากและฟัน เช่น ฟันผุ ฟันเป็นรู โรคเหงือก โรคปริทันต์ต่างๆ การฟอกสีฟันมีหลายวิธีนะคะ […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
November 28, 2016

การดูแลรักษาฟันปลอมอย่างถูกวิธี

การดูแลรักษาฟันปลอมอย่างถูกวิธี      ฟันปลอม เป็นเครื่องมือทางทันตกรรมอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ ต่อการดำรงชีวิตของคนที่ไม่มีฟัน เพราะฟันปลอมนอกจากจะช่วยทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารแทนฟันจริงที่สูญเสียไปนั้น ฟันปลอมยังทำหน้าที่ ช่วยในการพูด ช่วยให้ออกเสียงได้ชัดเจนเหมือนปกติ และฟันปลอมก็เป็นตัวช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กับคนที่ไม่มีฟันได้ดีอีกด้วย การทำฟันปลอมนั้น เราสามารถไปทำได้ที่คลินิกทันตกรรมทั่วไป โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะเป็นผู้ทำให้ เมื่อได้ฟันปลอมมาเราควรทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ฟันปลอมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเก็บรักษาฟันปลอมให้ใช้ได้นานๆ วันนี้เรามีวิธีดูแลรักษาฟันปลอมมาฝากกันค่ะ 1.เราควรทำความสะอาดฟันปลอมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพราะฟันปลอมเป็นสิ่งที่เราต้องนำเข้าปากทุกวัน ดังนั้นเราต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก การทำความสะอาดฟันปลอมทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เอาน้ำสบู่กับแปรงสีฟันมาแปรงเบาๆที่ฟันปลอม หลังจากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นอกจากนี้การใช้ไหมขัดฟันมาขัดฟันปลอมก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน เพราะฟันปลอมก็จะมีส่วนที่แปรงสีฟันไม่สามารถแปรงข้าถึงได้ 2.เราไม่ควรใส่ฟันปลอมตอนนอน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นก่อนนอนเราควรถอดฟันปลอมออก เราควรหาภาชนะเช่น แก้ว หรือถ้วยเล็กใส่น้ำ หรือน้ำยาแช่ฟันปลอมมาใส่ฟันปลอมไว้ในขณะที่เราถอด ไม่ควรวางฟันปลอมไว้ข้างนอกเฉยๆ 3.ไม่ควรใช้น้ำร้อนลวกฟันปลอม หรือใช้ไดร์เป่าผมเป่าฟันปลอม เพราะความร้อนจากสิ่งเหล่านี้จะทำให้ฟันปลอมบิดเบี้ยว เสียรูปได้ 4.เมื่อฟันปลอมชำรุดหรือบิดเบี้ยว เสียรูปทรง เราอย่าซ่อมเองเด็ดขาด ทางที่ดีควรนำไปให้ทันตแพทย์แก้ไขให้ดีกว่า เพราะถ้าเราซ่อมเองนอกจะทำไม่สำเร็จแล้ว ยังทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นอีก 5.เวลาถอดฟันปลอมควรหาผ้าขนหนูหรือใช้มือรองเอาไว้ใกล้ๆปาก เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันปลอมหลุดมือ ตกแตก ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีฟันเลยซักซี่เดียว แต่เราก็ต้องแปรงเหงือกให้สะอาดด้วยนะคะ เพราะถ้าเราทำความสะอาดแต่ฟันปลอมเพียงอย่างเดียว ไม่ทำความสะอาดเหงือกและช่องปาก ก็จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ นอกจากนี้ฟันปลอมไม่ควรใช้ร่วมกับใครเด็ดขาดนะคะ […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
October 21, 2016

ข้อมูลทั่วไปของการฟอกสีฟัน

ข้อมูลทั่วไปของการฟอกสีฟัน                 การฟอกสีฟัน คือการรักษาทางทันตกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งมีหลากหลายเทคนิคที่ใช้ในการทำให้ฟันสีคล้ำ และฟันสีหมองให้กลับมาขาวสดใสได้ ซึ่งการรักษาทางทันตกรรมชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยทำงาน    จุดประสงค์หลักของการฟอกสีฟันนั้น คือช่วยทำให้ฟันที่มีคราบต่างๆหรือฟันที่มีสีดำคล้ำหรือสีเหลืองหมองดูแล้วไม่สะอาดตาขาวขึ้น เพราะการที่เรามีฟันขาวสะอาดสดใสจะบ่งบอกว่าเราเป็นคนสุขภาพดี และเสริมสร้างบุคลิกภาพและความมั่นใจให้กับตัวผู้ฟอกสีฟัน เพราะในยุคที่มีการแข่งขันสูงอย่างปัจจุบันนั้น บุคลิกภาพและความมั่นใจถือเป็นสิ่งสำคัญมากเลยทีเดียว สาเหตุหลักที่ทำให้ฟันมีสีหมองคล้ำ แบ่งออกเป็น 2 สาเหตุ ใหญ่ๆ ได้แก่ 1.สาเหตุจากภายนอกตัวฟัน เช่น สีต่างๆของอาหาร การดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มต่างๆที่มีสี การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เป็นต้น 2.สาเหตุจากภายในตัวฟัน ได้แก่ การสะสมสารมีสีข้างในตัวฟัน และการกระทบกระแทกของตัวฟันอย่างรุนแรง จนทำให้เซลล์เนื้อฟันตาย การฟอกสีฟันนั้นทำได้หลากหลายวิธี วันนี้จะมาแนะนำวิธีการฟอกสีฟันในรูปแบบต่างๆให้ได้รู้จักกันนะคะ วิธีการฟอกสีฟันมี 5 แบบ ดังนี้ 1.การฟอกฟันแบบ In-office Power Bleaching เป็นการฟอกสีฟันที่ทำในคลินิก โดยทันตแพทย์ ใช้สารไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ที่มีความเข้มข้นสูง (ประมาณ […]

Share Button
ฟอกสีฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
October 13, 2016

แคลเซียม

แคลเซียม     แคลเซียม (Calcium) เป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในร่างกายมากกว่าแร่ธาตุอื่น ๆ ซึ่งมีหน้าที่เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีการทำงานร่วมกับสารอาหารตัวอื่นๆ เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง  แคลเซียมและแมกนีเซียม จะทำงานร่วมกันเพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจและเส้นเลือด การทำงานของแคลเซียม แคลเซียม ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างให้มวลกระดูกและฟันมีสุขภาพแข็งแรง แคลเซียมยังมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคกระดูกเสื่อม กระดูกพรุน กระดูกเปราะ และกระดูกหัก การรับประทาแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แคลเซียม ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกอ่อนในเด็ก หากเด็กได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ แคลเซียมก็จะไปช่วยเสริมสร้างและพัฒนากระดูกและฟันของเด็กให้แข็งแรง แคลเซียม ช่วยป้องกันอาการกระดูกหักง่ายในวัยผู้สูงอายุ ในวัยนี้มีการเสริมสร้างมวลกระดูกลดลง หากขาดแคลเซียมจะทำให้กระดูก หัก เปราะ ได้ง่าย  ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการ ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการขึ้นอยู่กับอายุ โดยช่วงอายุ 9-18 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการแคลเซียมมากที่สุด  เนื่องจากเป็นช่วงที่กระดูกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ปริมาณแคลเซียมกับช่วงวัยต่างๆที่ควรได้รับ                             […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
October 1, 2016

ไหมขัดฟันมีกี่ชนิด

ไหมขัดฟันมีกี่ชนิด            ไหมขัดฟันคืออุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ใช้ทำความสะอาดตามซอกฟัน ร่องฟัน และโคนฟัน ซึ่งไหมขัดฟันนั้นเราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ตามท้องตลาด ที่เราเห็นว่ามีลักษณะเป็นกล่อง แล้วมีเส้นไหมอยู่ด้านใน ใช้สำหรับขัดฟัน แต่จริงๆแล้วไหมขัดฟันไม่เหมือนกันนะคะ ไหมขัดฟันมีหลายชนิด หลายแบบ วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักชนิดต่างๆของไหมขัดฟันกันนะคะ ไหมขัดฟันถือเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันและช่องปากอย่างหนึ่ง ซึ่งไหมขัดฟันนั้นมีลักษณะคล้ายๆเส้นด้ายแต่ใหญ่กว่า ไหมขัดฟันนั้นทำมาจากเส้นไหมจรองจากธรรมชาติ ไหมขัดฟันนั้นมีอยู่ 2 แบบ ประเภทของไหมขัดฟัน 1.ไหมขัดฟันประเภท ไนลอน (มัลติฟิลาเมนท์) โดยไหมชนิดนี้จะหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้า ร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า ไหมขัดฟันแบบไนล่อนแบ่งได้อีกเป็น2แบบคือ -ไหมขัดฟันแบบเคลือบขี้ผึ้ง โดยไหมขัดฟันชนิดนี้จะมีความลื่น เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้ไหมขัดฟัน เพราะขี้ผึ้งที่เคลือบไหมจะช่วยลดแรงเสียดสีของฟันกับไหม ทำให้ไม่ระคายเคืองและไม่เกิดบาดแผลระหว่างใช้ไหมขัดฟัน -ไหมขัดฟันแบบไม่เคลือบขี้ผึ้ง ไหมขัดฟันชนิดนี้จะไม่มีขี้ผึ้ง จะเป็นเชือกไหมจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ใช้ไหมขัดฟันเป็นแล้ว  เพราะค่อนข้างจะคม ไหมขัดฟันชนิดไนล่อนจะมีกลิ่นและรสชาติต่างๆ เช่น เมลทอล สเปียร์มิ้นต์ เปเปอร์มิ้นต์เป็นต้น ข้อเสียของไหมขัดฟันชนิดไนล่อนนี้คือ ขาดง่าย หากบริเวณที่ขัดมีฟันเบียดกันแน่นเกินไป เพราะไหมขัดฟันชนิดนี้ทำจากเส้นไหมม้วนรวมกันหลายๆเส้น ไหมขัดฟันประเภท PTFE (โมโนฟิลาเมนท์) ไหมขัดฟันชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าไหมขัดฟันแบบไนล่อน แต่จะมีความทนทาน และเหนี่ยวแน่น ไม่ขาดง่าย แต่จะเหมาะสำหรับคนที่ใช้ไหมขัดฟันจนชำนาญแล้วเพราะจะทำให้เกิดการบาดเหงือกได้ […]

Share Button
จัดฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
September 28, 2016

ฟอกฟันขาวอันตรายหรือไม่

ฟอกฟันขาวอันตรายหรือไม่               การฟอกฟันขาว กำลังเป็นที่นิยมมากในหมู่คนที่ชอบดูแลตัวเอง การฟอกฟันขาวสามารถทำให้ฟันขาวได้ภายใน เวลาสั้นๆ 1-2 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับการใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยให้ฟันขาวตามท้องตลาด ผลลัพธ์ของการฟอกฟันขาวจะขาวรวดเร็วกว่าและใช้ระยะเวลาน้อยกว่า ดังนั้นการฟอกฟันขาวจึงเป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากมีฟันขาว ก่อนการฟอกฟันขาว หากเราไปฟอกฟันขาวกับทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คและประเมินสุขภาพภายในช่องปาก ว่าสามารถฟอกฟันขาวได้ไหม ถ้ามีความผิดปกติภายในช่องปาก ทันตแพทย์จะแนะนำให้เราแก้ไข หรือรักษาก่อน แล้วจึงค่อยมาฟอกฟันขาว การการฟอกฟันขาวอันตรายหรือไม่     การฟอกฟันขาว หากเราได้ทำกับทันตแพทยื หรือใช้อุปกรณ์ของทันตแพทย์ และทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็จะไม่เกิดอันตรายใดๆทั้งสิ้น เพราะทันตแพทย์จะมีความรู้และเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ จึงทำให้เราได้รับการรักษาอย่างตรงจุดและถูกวิธี แต่ถ้าเราหาซื้อน้ำยามาฟอกฟันขาวเอง โดยที่ไม่ได้ซื้อกับทันตแพทยื และไม่ได้รับคำแนะนำใดๆจากทันตแพทยืจะส่งผลให้เกิดอันตรายและผลเสียต่างๆตามมาอีกมากมาย ดังนั้นอย่ากลัวเสียเงินแพง อย่ากลัวเสียเวลา ไปพบทันตแพทย์ดีกว่านะคะ   นอกจากนี้ไม่ใช่ว่าทุกคนจะฟอกฟันขาวได้นะคะ บางคนอาจไม่สามารถฟอกฟันขาวได้ เพราะมีปัจจัยบางอย่างที่ทันตแพทย์ไม่สามารถฟอกฟันขาวให้ได้   ปัจจัยที่ส่งผลให้ไม่สามารถฟอกฟันขาวได้มีอะไรบ้าง ปัจจัยที่ส่งผลให้เราไม่สามารถฟอกฟันขาวได้มีดังนี้ 1.ผู้ที่มีภาวะเหงือกร่น เพราะทำให้เหงือกร่นมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถ้าจะฟอกฟันขาวควรรักษาอาการเหงือกร่นให้หายก่อน แล้วจึงค่อยมาทำการฟอกสีฟันกับทันตแพทย์ 2.สตรีมีครรภ์ ถึงแม้ว่ายังไม่มีข้อมูลเป็นที่แน่ชัดว่า การฟอกฟันขาวอันตรายต่อเด็กในท้องหรือไม่นั้น แต่ควรจะป้องกันเอาไว้ก่อนดีกว่าค่ะ 3.ผู้ที่มีอาการเหงือกอักเสบ […]

Share Button
ฟอกสีฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
September 22, 2016

ทำไมต้องรักษารากฟัน

ทำไมต้องรักษารากฟัน ใครๆก็ล้วนแต่อยากจะมีฟันสวย มีรอยยิ้มที่สดใส เพราะนอกจากฟันจะช่วยทำหน้าที่บทเคี้ยวอาหาร ช่วยในเรื่องการออกเสียงแล้ว ฟันยังช่วยเสริมสร้างเสน่ห์รอยยิ้มให้กับตัวบุคคลอีกด้วย แต่ถ้าหากฟันผุ จนเราไม่สามารถใช้งานได้ เราก็ควรที่จะทำการรักษารากฟันไว้ เพื่อที่จะใส่ครอบฟัน หรือใช้วัสดุอุดและแต่ง เติมให้เหมือนและใกล้เคียงฟันมากที่สุด เพื่อประโยชน์ต่ออการดำรงชีวิตประจำวัน การรักษารากฟันคืออะไร การรักษารากฟันคือ การรักษาฟันโดยการตัดโพรงประสาทฟัน หรือตัดเนื้อเยื่อขนาดเล็กที่อยู่ในใจกลางของฟันฟัน เพราะถ้าโพรงประสาทฟันถูกทำลายไป เกิดอาการอักเสบ หรือเส้นประสาทฟันตาย จะต้องถูกตัดออก เพื่อรักษาพื้นที่ฟันส่วนที่เหลือเอาไว้ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด และป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เมื่อกำจัดเนื้อฟัน และโพรงประสาทฟันที่เสียออกไปหมดแล้ว ก็จะทำการปิดรากฟัน เพื่อไปแต่งเติมหรือทำการในรูปแบบต่างๆ เช่น อุดฟันหรอเอาวัสดุสีเหมือนฟันมาใส่ในส่วนที่หายไป ครอบฟัน หรือใส่สะพานฟันเป็นต้น ทำไมถึงต้องรักษารากฟัน สิ่งสำคัญที่สุดของการรักษารากฟันคือ เป็นการลดปริมาณและการยับยั้งการก่อตัวของเชื้อโรคในโพรงประสาทฟัน และช่วยเก็บรักษาเนื้อฟันที่เหลืออยู่เพื่อที่จะบูรณะขึ้นมาใหม่ ซึ่งในสมัยก่อนอาจจะต้องถอนรากฟันทิ้ง แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวไกล ทันตแพทย์จึงมีวิธีรักษารากฟันให้เราได้โดยที่เราไม่ต้องถอนทิ้ง ปัจจัยที่ทำให้โพรงประสาทฟันถูกทำลายจนต้องรักษารากได้แก่ ฟันผุขั้นรุนแรง หากเราปล่อยฟันให้ผุโดยไม่ไปอุด ก็จะทำให้รอยผุนั้นลุกลามจนเสียโพรงประสาทฟันได้ ฟักแตก หรือฟันหักครึ่ง เกิดอุบัติเหตุจนทำให้เซลล์ประสาทฟันตาย ฟันลักษณะแบบไหนที่เราควรรักษารากฟัน ฟันที่ผุลึกมากถึงโพรงประสาทฟัน ฟันแตก หรือหัก อาจจะไม่ทะลุโพรงประสาทฟัน แต่เนื้อฟันที่เหลืออยู่ไม่สามารถบูรณะได้ มีหนองอักเสบเกิดขึ้นที่ปลายรากฟัน หรือบริเวณรากฟัน ฟันแตกหัก […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
September 17, 2016

การดื่มนมให้ถูกสุขลักษณะที่ดีของเด็ก

 การดื่มนมให้ถูกสุขลักษณะที่ดีของเด็ก   นม ถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์และสำคัญกับทุกช่วงวัย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ที่นมถือเป็นอาหารหลัก และส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกาย แต่การดื่มนมของเด็กนั้นก็มีข้อจำกัดดังนี้   1.อย่าปล่อยให้เด็กดื่มน้ำหรือนมจากขวดเป็นเวลานาน เช่นการให้นอนดูดขวดนมจนหลับ การกระทำดังกล่าวส่งผลเสียต่อฟันมาก เพราะจะทำให้น้ำตาลที่มีในนมมาเกาะฟันเด็ก ซึ่งเป็นสาเหตุ หลักของฟันผุในเด็กเล็ก 2.ห้ามให้เด็กใช้ขวดนมเกิน 1 ขวบ เพราะช่วงวัยนี้ ฟันกำลังขึ้น หากเราให้เด็กใช้ขวดนมอยู่จะส่งผลให้ ฟันยื่น ฟันไม่สวย เนื่องจากการดูดจุกนมเป็นเวลานาน 3.ห้ามเติมน้ำตาล หรือน้ำผึ้ง หรือวุตถุให้ความหวานลงไปในนมที่เด็กดื่ม เพราะจะทำให้เด็กติดหวาน และ ยังทำให้ฟันผุอีกด้วย 4.ควรควบคุมการทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลให้แก่เด็ก เช่น การทานของว่าง ไอศกรีม น้ำผลไม้ หรือการทานนมที่มีรสชาติหวาน 5.ควรหัดให้เด็กทานนมจากแก้วหลังจากอายุ 8 – 10 เดือนไปแล้ว เพื่อให้เด็กไม่ติดขวดนม 6.การดื่มน้ำของเด็กเล็ก ควรให้ดื่มน้ำที่เป็นน้ำต้มสุกเย็นแล้ว ไม่ควรให้ดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสชาติหวาน หรือน้ำหวาน  

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
September 14, 2016

ฟันผุเกิดจากอะไร        “ห้ามกินลูกอมนะ เดี๋ยวฟันผุ” ในวัยเด็กใครหลายคนคงเคยได้ยินคำนี้กันบ่อย พ่อแม่พี่ป้าน้าอามักจะชอบพูดเตือนเราไม่ให้กินลูกอม ระวังฟันผุ เพราะส่วนใหญ่คนจะเข้าใจว่าฟันผุเพราะกินลูกอม ซึ่งการกินขนมหวาน หรือ ลูกอมต่างๆนั้น ไม่ได้เป็นเพียงสาเหตุเดียวที่ทำให้เราเกิดฟันผุนะคะ ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ        สาเหตุของฟันผุนั้นเกิดมาจากหลายปัจจัยดังนี้ 1.เกิดมาจากคราบแบคทีเรีย ที่ติดอยู่ตามซอกฟัน แบคทีเรียเหล่านี้เกิดจากการที่เราทำความสะอาดฟันไม่สะอาด มีเศษอาหารตกค้างอยู่ หมักหมมจนกลายเป็นที่คอยทำร้ายเหงือกและฟัน นอกจากแบคทีเรียจะเป็นตัวการของฟันผุแล้ว แบคทีเรียเหล่านี้ยังทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อยู่ในช่องปากด้วยนะคะ 2.เกิดจากการทานอาหารบ่อยเกินไป โดยไม่พักช่วง หรือเว้นระยะในการรับประทานอาหาร ซึ่งอาหารเหล่านี้จะแปลสภาพเป็นกรดคงที่ ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายผิวเคลือบฟันที่มีหน้าที่ป้องกันเนื้อฟันไม่ให้ผุ 3.เกิดจากการรับประทานบางชนิด ได้แก่อาหารรสหวานที่มีลักษณะเหนียวข้น เมื่อเรารับประทานเข้าไปจะทำให้ติดฟัน หรือติดอยู่บริเวณซอกฟัน ถ้ารับประทานในปริมาณมาก แล้วไม่ยอมแปรงฟันหลังทาน จะทำให้ฟันผุได้ 4.ลักษณะของฟัน ถ้าเรามีฟันผิดรูป เช่นฟันซ้อนกัน ฟันเก จะทำให้ยากต่อการทำความสะอาด หรือทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ซึ่งทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย 5.การดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้นมีฤทธิ์ เป็นกรดทำลายผิวเคลือบฟัน และเนื้อฟัน 7.การสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารต่างๆที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนอกจากนี้ ยังมีสารที่ก่อให้เกิดคราบบนผิวฟันด้วย ซึ่งคราบนี้ถือเป็นแหล่งก่อตัวของเชื้อโรค และยังทำให้ฟันไม่สะอาด เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องปากอีกด้วย 8.การทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลมากเกินไป เพราะในน้ำตาลซูโครส […]

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน