จัดฟัน

November 18, 2016

ประโยชน์ของ การจัดฟัน ที่เป็นยิ่งกว่าเพื่อความสวยงาม

ประโยชน์ของ การจัดฟัน ที่เป็นยิ่งกว่าเพื่อความสวยงาม การจัดฟันเป็นการแก้ไขความไม่สมดุลที่เกิดจากการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติให้กลับไปเป็นปกติ ดังนั้นการจัดฟันจึงมีประโยชน์มากกว่าการลดความยื่นของฟันเพียงอย่างเดียว หรือเป็นเพียงแฟชั่นสวยงามอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ การจัดฟันจึงมีประโยชน์หลายอย่างดังนี้ การจัดฟันช่วยแก้ปัญหาการบดเคี้ยวอาหาร ในกรณีที่ฟันบนและฟันล่างไม่สบกัน ทำให้การเคี้ยวอาหารนั้นลำบากกว่าปกติ การจัดฟันช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี ทำให้การบดเคี้ยวอาหารนั้นสมบูรณ์ ช่วยให้ออกเสียงพูดได้ถูกต้องและชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะออกเสียง “ส.เสือ” ในกรณีที่มีปัญหาฟันห่างหรือฟันมีลักษณะการสบฟันหน้าแบบสบเปิด หรือพูดง่ายๆ ก็คือฟันหน้าบนและล่างไม่สบกัน (กัดเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ขาด) หลังจากจัดฟันก็จะทำให้พูดชัดขึ้น ช่วยทำให้รูปหน้ามีความสวยงาม โครงหน้าเข้ารูปมากขึ้น เนื่องจากก่อนจัดฟันขากรรไกรและฟันนั้นไม่ได้เรียงตัว อาจมีฟันเก ฟันซ้อน หรือฟันห่าง ทำให้ใบหน้าไม่เข้ารูปเท่าที่ควร หรือกรณีที่มีฟันยื่นมากๆ ทำให้ฟันหุบลง ย่อมส่งผลต่อรูปหน้าและทำให้ใบหน้ามีความสวยงาม บางรายอาจทำให้หน้าเรียวขึ้นด้วย ช่วยแก้ไขความผิดปกติในการทำหน้าที่ของอวัยวะในช่องปากให้ปกติ เช่น การเรียงตัวของฟันที่ไม่ดี อาจส่งผลให้เกิดการปวดของขากรรไกร หรืออาจทำให้เหงือกบาดเจ็บ ซึ่งอาจส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบเป็นต้น เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปากและฟัน นอกจากปัญหาฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฯลฯ ทำให้การทำความสะอาดฟันนั้นไม่ทั่วถึง มักเกิดปัญหาฟันผุและมีกลิ่นปากตามมา หากจัดฟันให้เข้าที่แล้วการทำความสะอาดฟันย่อมง่ายมากขึ้นและทำความสะอาดช่องปากได้ดีและทั่วถึง ช่วยลดการเกิดฟันผุและลดปัญหากลิ่นปากได้ ช่วยปรับนิสัยการรับประทานอาหารทางอ้อม เนื่องจากขณะจัดฟันต้องงดสิ่งที่ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย เช่น ขนมหวาน ช็อกโกแล็ต น้ำอัดลม ฯลฯ และขณะที่จัดฟันนั้นเราต้องเลือกรับประทานอาหารด้วย ไม่สามารถรับประทานทุกอย่างได้เหมือนตอนไม่จัดฟัน […]

Share Button
จัดฟัน
October 1, 2016

ไหมขัดฟันมีกี่ชนิด

ไหมขัดฟันมีกี่ชนิด            ไหมขัดฟันคืออุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ใช้ทำความสะอาดตามซอกฟัน ร่องฟัน และโคนฟัน ซึ่งไหมขัดฟันนั้นเราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ตามท้องตลาด ที่เราเห็นว่ามีลักษณะเป็นกล่อง แล้วมีเส้นไหมอยู่ด้านใน ใช้สำหรับขัดฟัน แต่จริงๆแล้วไหมขัดฟันไม่เหมือนกันนะคะ ไหมขัดฟันมีหลายชนิด หลายแบบ วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักชนิดต่างๆของไหมขัดฟันกันนะคะ ไหมขัดฟันถือเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันและช่องปากอย่างหนึ่ง ซึ่งไหมขัดฟันนั้นมีลักษณะคล้ายๆเส้นด้ายแต่ใหญ่กว่า ไหมขัดฟันนั้นทำมาจากเส้นไหมจรองจากธรรมชาติ ไหมขัดฟันนั้นมีอยู่ 2 แบบ ประเภทของไหมขัดฟัน 1.ไหมขัดฟันประเภท ไนลอน (มัลติฟิลาเมนท์) โดยไหมชนิดนี้จะหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้า ร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า ไหมขัดฟันแบบไนล่อนแบ่งได้อีกเป็น2แบบคือ -ไหมขัดฟันแบบเคลือบขี้ผึ้ง โดยไหมขัดฟันชนิดนี้จะมีความลื่น เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้ไหมขัดฟัน เพราะขี้ผึ้งที่เคลือบไหมจะช่วยลดแรงเสียดสีของฟันกับไหม ทำให้ไม่ระคายเคืองและไม่เกิดบาดแผลระหว่างใช้ไหมขัดฟัน -ไหมขัดฟันแบบไม่เคลือบขี้ผึ้ง ไหมขัดฟันชนิดนี้จะไม่มีขี้ผึ้ง จะเป็นเชือกไหมจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ใช้ไหมขัดฟันเป็นแล้ว  เพราะค่อนข้างจะคม ไหมขัดฟันชนิดไนล่อนจะมีกลิ่นและรสชาติต่างๆ เช่น เมลทอล สเปียร์มิ้นต์ เปเปอร์มิ้นต์เป็นต้น ข้อเสียของไหมขัดฟันชนิดไนล่อนนี้คือ ขาดง่าย หากบริเวณที่ขัดมีฟันเบียดกันแน่นเกินไป เพราะไหมขัดฟันชนิดนี้ทำจากเส้นไหมม้วนรวมกันหลายๆเส้น ไหมขัดฟันประเภท PTFE (โมโนฟิลาเมนท์) ไหมขัดฟันชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าไหมขัดฟันแบบไนล่อน แต่จะมีความทนทาน และเหนี่ยวแน่น ไม่ขาดง่าย แต่จะเหมาะสำหรับคนที่ใช้ไหมขัดฟันจนชำนาญแล้วเพราะจะทำให้เกิดการบาดเหงือกได้ […]

Share Button
จัดฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 31, 2016

รีเทนเนอร์ สำคัญต่อการจัดฟันมากแค่ไหน

รีเทนเนอร์ สำคัญต่อการจัดฟันมากแค่ไหน   เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว อุปกรณ์ต่อไปที่คนจัดฟันต้องรู้จักคือ รีเทนเนอร์ เพราะเป็นฟันก์ชั่นสุดท้ายของการจัดฟัน โดย รีเทนเนอร์ นั้นเป็นเครื่องมือที่จะช่วยยึดฟันของเราให้เรียงตัวตามที่แพทย์จัดไว้ เพราะหลังจากที่เราจัดฟันเสร็จ ฟันของเราจะถูกเคลื่อนที่ไปตามจุดที่เราต้องการ แต่ว่าเหงือกที่ยึดรากฟันจะยืดตัวออก หากเราไม่ใส่รีเทนเนอร์ควบคุมไว้ฟันก็จะกลับไปตำแหน่งเดิมเหมือนก่อนที่จะจัดฟัน ซึ่งเหงือกที่ยึดรากฟันจะใช้เวลาเซ็ตตัวประมาณ 1 ปี ดังนั้นช่วงที่ถอดเหล็กดัดฟันใหม่ๆ จึงเป็นช่วงที่เราควรมีระเบียบวินัยในการใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ถอดได้เฉพาะตอนทานข้าวและตอนแปรงฟันเท่านั้น แม้แต่ตอนนอนหลับก็ต้องใส่ด้วย โดยหลังจากใส่รีเทนเนอร์ครบ 1 ปีแล้ว ทันตแพทย์จะปรับลดการใส่รีเทนเนอร์ตามสภาพปัญหาฟันของแต่ละคน โดยจะดูจากอาการก่อนจัดฟันของเราเป็นหลัก การทำความสะอาด ควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทุกวัน ด้วยการใช้แปรงขนนุ่นและยาสีฟันที่เราใช้ปกติ ขัดถูเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรืออาจจะแช่เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ก็ได้ สิ่งสำคัญคือการดูแลรีเทนเนอร์ เพราะรีเทนเนอร์นั้น ควรจะอยู่เพียงแค่ 2 ที่เท่านั้น คือในปากของเรา และในกล่องสำหรับเก็บรีเทนเนอร์ ไม่ควรวางทิ้งหรือห่อกระดาษชำระวางเอาไว้ เพราะอาจจะเกิดการกระแทกจนทำให้รีเทนเนอร์ของเราเสียหาย และเสี่ยงกับการลืมเป็นอย่างมาก รวมทั้งสิ่งที่ห้ามเด็ดขาดคือการแช่รีเทนเนอร์ในน้ำยาบ้วนปาก และนำรีเทนเนอร์ไปลวกน้ำ หรือแช่แอลกอฮอลล์ สิ่งเหล่านี้แม้ในความคิดเราคืออยากจะทำให้รีเทนเนอร์สะอาดที่สุด แต่การทำแบบนั้นจะให้รีเทนเนอร์ผิดรูปร่างหรือหดตัวไปเลย จนไม่สามารถใส่ต่อไป ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการทำความสะอาดด้วยแปรงธรรมดาก็เพียงพอแล้วค่ะ ส่วนอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ไม่ควรทำตอนใส่รีเทนเนอร์คือการดูด เอาลิ้นดุนหรือพลิกรีเทนเนอร์เล่นไปเล่นมาในปาก เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้ฟันเคลื่อนกลับไปเหมือนก่อนที่จะจัดฟันได้   การจัดฟันจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของทันตแพทย์อย่างเดียวเท่านั้น […]

Share Button
จัดฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 22, 2016

การจัดฟันแบ่งได้กี่ประเภท

                       การจัดฟันแบ่งได้กี่ประเภท การจัดฟันนั้นแบ่งอกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ จัดฟันชนิดถอดออกได้ การจัดฟันแบบถอดออกได้ การจัดฟันประเภทนี้ สามารถช่วยให้เราถอดเครื่องมือออกมาเพื่อมาใช้ ในระหว่างที่มีการจัดฟันได้ จะมีอยู่ด้วยกันสองแบบ คือ เป็นแบบนำไปใช้เพื่อการเคลื่อนของฟัน แบบที่นำไปใช้เพื่อการเคลื่อนของขากรรไกร การจัดฟันประเภทนี้ทันตแพทย์จะนิยมใช้เฉพาะในกรณีที่มีการปรับตำแหน่ง ฟันบางซี่เท่านั้น ประโยชน์ของการจัดฟันแบบถอดออกได้ คือ 1.สามารถถอดออกมา ทำความสะอาดได้ ไม่เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย 2.ช่วยให้เครื่องมือสามารถติดแน่นได้ มากกว่าเดิม ข้อเสียของการจัดฟันแบบถอดออกได้คือ มักมีการถอดเข้าออกบ่อยๆ ทำให้การจัดฟันมีปัญหาได้ในอนาคต และส่งผลให้ประสิทธิภาพ ในการจัดฟันนั้นลดลง อาจจะเข้าที่ช้ากว่าการจัดแบบอื่น   จัดฟันชนิดถอดออกไม่ได้ การจัดฟันแบบถอดออกไม่ได้ ทันตแพทย์คลินิกจะนิยมใช้มาก เพราะจะเป็นการดัดฟันแบบซี่ลวดต่างๆ ให้ฟันทั้งแผงนั้น ยึดติดกันทั้งหมด โดยใช้โลหะในการยึดส่วนของฟันกรามไว้ จากนั้นใชลวดร้อยไปตามสายต่างๆ โดยมีส่วนที่เรียกว่า แบร็กเก็ต ซึ่งมีทั้งแบบสีและแบบธรรมดา  มีรูปแบบให้เลือก 2 รูปแบบคือ แบบเครื่องมือจัดด้านนอก และการจัดชนิดแน่นด้านใน 3.การจัดฟันระบบ Damon การจัดฟันระบบ Damon clear เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือที่ออกแบบ โดยการนำข้อดี ของเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ และเครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิก […]

Share Button
จัดฟัน