ทันตกรรมทั่วไป

October 9, 2016

การกรอฟัน

การกรอฟัน   การกรอฟันก็คือการตัดเนื้อฟันออก เพื่อตกแต่งฟันให้สวยงาม ในกรณีฟันบิ่น ฟันไม่เท่ากัน การกรอฟันนั้นสามารถทำได้เพียงเล็กน้อยไม่เกินความหนาของผิวเคลือบฟัน คือได้ประมาณ 1 มม ค่ะ ถ้ามากกว่านี้จะถึงเนื้อฟัน ซึ่งจะทำให้เสียวฟัน การกรอฟันทำได้หลายอย่าง เช่น – กรอฟันให้เล็กลง ใช้ในกรณีกับคนที่มีฟันซี่ใหญ่เกินไป ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการจัดฟัน – กรอฟันให้ปลายเรียบ ใช้ในกรณีที่ปลายฟันเป็นหยักๆ ใช้เพื่อการตกแต่งศัลยกรรมฟัน – กรอฟันให้ฟันเสมอกัน ใช้ในกรณีที่ฟันไม่เท่ากัน ยาวสั้นต่างกัน คละกัน – กรอฟันให้ฟันสั้นลง ใช้ในกรณีที่มีฟันยาวเกินไป ซึ่งส่งผลให้รูปหน้าดูเพี้ยน – กรอฟันบิ่น ใช้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อศัลกรรมให้ฟันดูดีที่สุด หากใครมีปัญหาเกี่ยวกับฟันดังกล่าว สามารถไปขอคำแนะนำกับทันตแพทย์เพื่อทำการรักษา ให้ฟันสวย  ไม่ต้องกลัวว่าจะได้รับอันตรายจากอุปกรณ์ที่ใช้กรอฟัน เพราะถ้าหากเราได้ทำการ รักษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว ก็จะไม่ได้รับอันตรายใดๆจาการรักษาทั้งสิ้น ถ้าอยากมีรอยยิ้มที่สวย และมีเสน่ห์อย่ากลัวทันแพทย์นะคะ  

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป
August 28, 2016

ฟันขาวรวดเร็วทันใจด้วยการฟอกฟันขาวด้วยระบบแสงเลเซอร์

ฟันขาวรวดเร็วทันใจด้วยการฟอกฟันขาวด้วยระบบแสงเลเซอร์      อายุที่มากขึ้น คราบอาหารและเครื่องดื่มที่เราทาน บุหรี่ที่เราสูบ หรือผลข้างเคียงของยาบางชนิดที่เราทาน ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้สีฟันของเราที่เคยขาวกลับคล้ำ หรือฟันเหลือง ดังนั้นการฟอกสีฟันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะช่วยให้ฟันเราของเรากลับมาขาวสดใสและเงางามเหมือนเดิม ในช่วงเวลาอันรีบเร่ง การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์  ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะใช้เวลาในการทำน้อยกว่าวิธีการฟอกฟันแบบอื่นและยังเห็นผลลัพธ์ทันทีหลักจากฟอกสีฟันเสร็จ           การฟอกสีฟันโดยการใช้ระบบแสงเลเซอร์ (Laser Tooth Whitening) แสงเลเซอร์ที่ใช้ในการฟอกสีฟันนั้นเป็นพลังงานแสงที่มีประสิทธิภาพสูงแต่ะจะให้ความร้อนต่ำซึ่งแสงเลเซอร์นี้จะทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นปฎิกิริยาเคมี ในเจลฟอกสีฟันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังกำหนดทิศทางของแสงได้ดีกว่าเครื่องฉายแสง U.V. ที่ใช้ทั่วไปจะมีรัศมีวงกว้างและให้ความร้อนสูง ซึ่งการฟอกด้วยวิธีการใช้ระบบแสงเลเซอร์จะทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงมีความปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอันตรายและระคายเคืองต่อเหงือก และระยะเวลาในการทำประมาณ 45 นาทีภายในคลินิก หรือ สถานพยาบาล ประโยชน์ของการฟอกสีฟัน สามารถช่วยแก้ปัญหาฟันที่มีสีคล้ำ สีน้ำตาล สีเหลือง และมีคราบต่างๆบนฟัน ให้กลับมาขาวใสเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงได้ ทำให้มีรอยยิ้มที่มั่นใจ และสดใส เพราะมีฟันสวย ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยระบบแสงเลเซอร์ 1.ทันตแพทย์จะทำการตรวจสุขภาพภายในช่องปาก และทำการเทียบเฉดสีของฟันก่อนรับฟอกสีฟัน เพื่อนำมาเปรียบเทียบหลังฟอกฟันเสร็จ 2.ทันตแพทย์จะทำการเคลียร์ช่องปาก ทำความสะอาดคราบหินปูน ออกก่อน 3.หลังจากเคลียร์ช่องปากเสร็จแล้วทันตแพทย์จะทาน้ำยาพิเศษเพื่อปกป้องเหงือกและเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ ฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกน้ำยา 4.ทันตแพทย์จะทำการสวมแว่นตาพิเศษให้ผู้รับบริการ เพื่อป้องกันสายตา 5.หลังจากทาน้ำยาที่เหงือกและผิวรอบๆฟันแล้ว จะต้องเป่าเหงือกและฟันให้แห้งก่อน หลังจากนั้นทันตแพทย์จะทำการป้ายน้ำยาฟอกสีฟันลงบนฟันที่จะฟอกทันที 6.หลังจากนั้นทันตแพทย์จะใช้ระบบแสงเลเซอร์จะช่วยกระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น […]

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป
August 12, 2016

เลือดออกตามไรฟัน เกิดจากอะไร??

                      เลือดออกตามไรฟัน เกิดจากอะไร?? เลือดออกตามไรฟันคืออาการที่ส่วนใหญ่พบบ่อย แต่ไม่ค่อยสนใจ เพียงเพราะคิดว่าแค่เลือดออกเดี๋ยวก็หาย แต่ความจริงแล้วนั่นคือสัญญาณเตือนสำหรับโรคเหงือก ซึ่งเราไม่ควรปล่อยไว้ ควรรีบรักษาและหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกตามไรฟัน   สาเหตุที่ทำให้เลือดออกตามไรฟันในเบื้องต้นมีดังนี้ 1.การขาดวิตามิน C วิตามินซีเป็นตัวช่วยสำคัญในการดูแลฟันและเหงือกให้แข็งแรง ดังนั้นหากเราขาดวิตามินซีก็จะทำให้ ขาดเกราะป้องกันเหงือก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการอักเสบ และมีเลือดออก ดังนั้นเราควรรับประทานวิตามินซี ในปริมาณที่พอดีกับร่างกายและควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาดและในปริมาณที่เพียงพอ วิตามินซีดีต่อร่างกาย แต่ถ้าได้รับมากเกินไปก็อาจเป็นนิ่วในไตได้เช่นกัน 2.ดูแลรักษาช่องปากไม่ถูกวิธีและไม่ดีพอ การดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี ทำให้มีเชื้อโรคและแบคทีเรียมาสะสม ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกได้ ดังนั้นเราจึงควรแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ บ้วนน้ำหลังจากทานอาหารเสร็จ เพื่อป้องกันการสะสมของเศษอาหารตามซอกฟัน 3.ไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไปหรือใช้นานเกินไป การใช้แปรงสีฟันแข็งๆแปรงฟัน อาจทำให้เหงือกระคายเคือง และเกิดการบาดเจ็บจากการที่แปรงโดนเหงือกและการใช้แปรงสีฟันเป็นระยะเวลานานเกินไปจะทำให้มีเชื้อโรคสะสมอยู่ในแปรงสีฟัน ดังนั้นเราจึงต้องเปลี่ยนแปรงใหม่ในทุกๆ 3 เดือน หรือ เมื่อแปรงบาน 4.การแปรงฟันที่แรงเกินไป บางคนมีความเชื่อที่ผิดๆว่าการแปรงฟันแรงๆจะช่วยให้ฟันสะอาดมากขึ้น แต่ที่จริงแล้วการแปรงฟันแรงเกินไป มีผลเสียกับฟันมาก ทำให้ระคายเคืองเหงือก ฟันสึก และมีเลือดออกตามไรฟันได้       เมื่อเรารู้สาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกตามไรฟันแล้ว ควรเร่งแก้ไข แต่ถ้าหากเราแก้ไขสาเหตุต่างแล้ว […]

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป
July 25, 2016

การอุดฟัน

การอุดฟัน การอุดฟัน เป็น วิธีการรักษาฟันฟันผุ เป็นรู อุดฟันเพื่อให้รูที่เกิดจากฟันผุนั้นขยายกว้างเพิ่มขึ้น และคงไว้ซึ่งรูปทรงของฟันที่สวยงามตามปกติ เพื่อประโยชน์ในการเคี้ยวอาหาร เวลาทำการอุดฟัน ทันตแพทย์จะกำจัดเอาเนื้อฟันที่ผุออก และทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไป วัสดุที่ใช้ในการอุดฟันโดยทั่วไปที่ทันตแพทย์ใช้กันได้แก่ อมัลกัม คอมโพสิตเรซิน และ เซรามิก ในกรณีที่ฟันผุ หรือฟันแตกหักจนทำลายเนื้อฟันในบริเวณกว้าง ทันตแพทย์จะต้องพิจารณาเป็นราย ๆ ไปว่าสามารถทำการอุดฟันตามปกติได้หรือไม่ หรือถ้าเนื้อฟันเหลือไม่เพียงพอต่อการรองรับวัสดุอุดฟัน ก็ต้องให้การรักษาด้วยวิธีการทำครอบฟันแทน นอกจากนี้กรณีที่ทันตแพทย์วิเคราะห์แล้วว่ามีการผุที่ไปถึงเส้นประสาทในตัวฟัน ก็จะต้องทำการรักษารากฟันก่อน แล้วตามด้วยการทำเดือยฟันและครอบฟันต่อไป   ชนิดของวัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน การเลือกว่าควรใช้วัสดุชนิดในในการอุดฟัน อาจจะไม่ตรงกับที่คุณต้องการ เพราะทันตแพทย์ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับขอบเขตของการผุ ฟันที่อุดเป็นฟันหน้า หรือฟันหลัง รวมไปถึงตัวคุณเองว่ามีการแพ้วัสดุอุดฟันชนิดใดด้วย และราคาที่คุณสามารถจ่ายไหว ซึ่งวัสดุในการอุดฟันก็มีดังนี้ • อมัลกัม หรือ ตะกั่ว เป็นวัสดุที่มีสีตะกั่ว ทำให้สามารถมองเห็นได้ชัด สีจะเด่นออกมาจากสีฟัน แต่ตัววัสดุอมัลกัมนี้ค่อนข้างคงทน แข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แถมมีราคาไม่แพง แต่จะไม่นิยมใช้อุดในบริเวณฟันที่มองเห็นได้ง่าย เช่น ฟันหน้าด้านบน หรือฟันหน้าด้านล่าง จึงนิยมใช้อุดในซี่ฟันที่ไม่ค่อยมองเห็น และฟันหลังที่ใช้บดเคี้ยวอาหาร […]

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 25, 2016

ถอนฟัน

ถอนฟัน การถอนฟันจะทำในกรณีที่เกิดรอยโรคของตัวฟัน เช่น • มีฟันผุ เนื่องมาจากการทำความสะอาดฟันไม่ทั่วถึง จนเกิดรูที่มีขนาดใหญ่มากจนไม่สามารถรักษาฟันซี่ดังกล่าวไว้ได้ จึงต้องทำการถอนฟันก่อนการรักษาขั้นต่อไปที่เหมาะสม • กรณีที่จัดฟัน โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการจัดฟันอาจจะพิจารณาถอนฟันบางซี่ร่วมด้วย เพื่อที่จะทำการจัดฟันที่ซ้อนเกให้เรียงตัวอย่างมีระเบียบถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี คือฟันเรียงตัวสวยขึ้น • การถอนฟันในกรณีที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอ เช่น กรณีการเกิดฟันซ้อนเก ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะเลือกถอนฟันซี่ที่เพิ่งจะงอกออกมาได้เพียงเล็กน้อย เพื่อตัดปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง เนื่องจากฟันซ้อนเกเหล่านี้จะทำให้ทำความสะอาดยาก และมีโอกาสที่จะเกิดการผุทะลุโพรงประสาทฟันได้ง่าย ซึ่งหากปล่อยไว้จนเกิดการติดเชื้อ และมีการติดเชื้อขยายวงกว้างไปโดยรอบในส่วนของกระดูกบริเวณฟัน จะนำมาซึ่งปัญหาที่ร้ายแรงได้ ขั้นตอนก่อนการถอนฟัน ทันตแพทย์จะตรวจเช็คประวัติทางการแพทย์ โรคประจำตัวต่างๆ รวมทั้งประวัติการแพ้ยาของคนไข้ ยาที่คนไข้กำลังรับประทาน หรือรับประทานเป็นประจำ และประวัติทางทันตกรรม จากนั้นก็จะทำการเอ็กซ์เรย์ฟัน เพื่อวิเคราะห์รูปร่างและตำแหน่งของรากฟัน รวมไปถึงบริเวณกระดูกโดยรอบฟัน เพื่อให้ได้ข้อมูลในการตัดสินใจ เพื่อประกอบการวางแผนการรักษานำมาใช้ในขั้นตอนการถอนฟันลำดับต่อไป ขั้นตอนการถอนฟัน • ก่อนการเริ่มต้นทันตแพทย์จะทำการฉีดยาชา • หลังจากทำการฉีดยาชา อาจจะต้องรอประมาณ 5 นาทีเพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ คุณจะรู้สึกเหมือนปากบวม จะหนักๆ หน่วงๆ ไปจนหลังจากถอนฟันเสร็จประมาณไม่เกิน 3 ชั่วโมง (ในกรณีซี่ฟันที่อักเสบ มีหนอง อาจจะรู้สึกชาน้อยหรือไม่ชา อาจจะต้องทำการใส่ยาชาเพิ่มลงไปในโพรงฟัน […]

Share Button
Uncategorized, ทันตกรรมทั่วไป, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 25, 2016

การรักษารากฟัน

การรักษารากฟัน การรักษารากฟัน คือ การรักษาฟันที่มีจุดประสงค์เพื่อรักษาฟันซี่นั้นเอาไว้ โดยใช้วิธีการตัด หรือกำจัดเอาเนื้อเยื่อประสาทฟัน หรือเนื้อเยื่อขนาดเล็กที่อยู่ตรงกลางฟันตัวฟันออก สาเหตุที่ต้องตัด หรือกำจัดเอาเนื้อเยื่อประสาทฟันออก เพราะเนื้อเยื่อประสาทฟันนั้นมีการอักเสบ ซึ่งอาจจะมาจากการละเลยปล่อยฟันให้ผุ โดยไม่ยอมรักษา หรืออุดฟันให้เรียบร้อย จนทำให้ฟันผุลุกลามขยายวงกว้างจนไปทำลายเนื้อฟันมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดก็ลุกลามไปจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อประสาทฟัน เมื่อการอักสบนี้ลุกลามไปเรื่อยๆจนทำให้เกิดมีฝี หรือถุงหนองที่ปลายรากฟัน ทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค จนเกิดกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังทำลายสุขภาพฟันรอบข้าง หากเป็นสมัยก่อน ฟันที่มีเนื้อเยื่อประสาทฟันอักเสบจะต้องถูกถอนออกอย่างเดียว แต่วิวัฒนาการวงการทันตแพทย์ในปัจจุบัน ทำให้การรักษารากฟัน เป็นทางเลือกหนึ่งในการช่วยรักษาฟันไว้ได้ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละเคสที่ทันตแพทย์จะต้องพิจารณาองค์ประกอบต่างๆ ว่าสามารถทำการรักษาด้วยการรักษารากฟันได้หรือไม่ และรวมไปถึงความต้องการของคนไข้เป็นสำคัญด้วย   สาเหตุที่ทำให้โพรงประสาทฟันถูกทำลาย มีดังนี้ • ฟันผุเป็นรูขยายกว้าง เกิดจากการปล่อยทิ้งไว้นาน จนฟันผุมีขอบเขตที่กว้าง และลึกมากจนใกล้กับโพรงประสาทฟัน หรืออาจจะถึงโพรงประสาทฟันไปแล้ว จึงต้องทำการรักษารากฟัน เพื่อคงฟันซี่นั้นเอาไว้ • ฟันแตก สาเหตุมาจากการบดเคี้ยวอาหารที่รุนแรงจนเกินไป ซึ่งฟันซี่นั้นอาจจะไม่แข็งแรงอันเนื่องมากสาเหตุอื่น ๆ อยู่แล้ว เช่น ฟันผุ เคยรักษารากฟันแล้วเกิดการกระแทกอีก จนต้องถอนฟันซี่นั้นออกไปได้เหมือนกัน • อาการบาดเจ็บของฟัน ที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น […]

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 25, 2016

โรคเหงือกอักเสบ

โรคเหงือกอักเสบ การรักษาโรคเหงือก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโรคเหงือกอักเสบกันก่อนนะคะ โรคเหงือกอักเสบมีสาเหตุมาจากเหงือกอักเสบติดเชื้อส่งผลกระทบต่อกระดูก และเนื้อเยื่อปริทันต์โดยรอบที่ช่วยทำการพยุงฟัน ซึ่งโรคเหงือกมาจากเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เรียกว่า คราบพลัค ซึ่งมีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์มยืด ๆ ปราศจากสีสัน ทำการเกาะกลุ่มรวมตัวกันบนพื้นผิวฟัน ซึ่งในขั้นตอนของการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ไม่ถูกวิธี จะไม่สามารถขจัดคราบพลัคออกได้หมด เมื่อฟันของคุณเริ่มมีการเกิดคราบพลัค ปล่อยเอาไว้ไปเรื่อย ๆ จนเกาะแน่นกลายเป็นหินปูน เชื้อแบคทีเรียก่อตัวขึ้น เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกและฟัน รวมถึงเนื้อเยื่อบริเวณเหงือก และกระดูกช่องปากที่คอยพยุงฟัน ส่งผลทำให้เกิดอาการฟันโยก ฟันหลุด หรือถูกถอนฟันออกไปในที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลเพราะ โรคเหงือกมีหลายระยะ หากเรารู้ทันก็รักษาได้   การรักษาโรคเหงือก โรคเหงือกมีด้วยกัน 3 ระยะ ได้แก่ 1. ระยะเริ่มต้น เหงือกอักเสบ สาเหตุของการอักเสบระยะแรกนี้มาจากคราบพลัค ที่เริ่มก่อตัวขึ้นมาในช่วงรอยต่อของช่องฟันกับเหงือก จึงทำให้เกิดการสะสมของคราบพลัค จนสร้างสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่บริเวณเนื้อเยื่อเหงือก จนกลายเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบ จนต้องทำการรักษาโรคเหงือก คุณเองสามารถสังเกตเองได้ง่าย ๆ หากพบว่ามีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน มันเป็นระยะเริ่มต้น ยังไม่สร้างความเสียหายมาก เพราะเหงือกสามารถหายจากอาการดังกล่าวแล้วกลับมาอยู่ในสภาวะที่แข็งแรงเหมือนเดิมได้ เนื่องจากกระดูก และเนื้อเยื่อโดยรอบที่ช่วยพยุงและโอบรัดฟันยังไม่ได้รับความเสียหายมาก 2. ระยะกลาง เยื่อหุ้มฟันอักเสบ ความน่ากลัวจากการที่เกิดแรงกระทบกับเหงือกจนถึงระยะนี้ พบว่ากระดูกและเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ช่วยพยุงฟัน […]

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน