ทันตกรรมเฉพาะทาง

July 28, 2016

การฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์

การฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ การฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ เป็นนวัตกรรมของการฟอกฟันขาวโดยใช้เลเซอร์ จะเน้นในเรื่องของผลลัพธ์ และความรวดเร็วในการแสดงผล มีฤทธิ์ในการเปลี่ยนสีฟันเดิมของคุณ ให้ขาวขึ้นมากหลายเฉดสี การฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ จึงถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี เหมาะสมกับการแก้ไขปัญหาสีฟันให้มีความขาว สดใส ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ซึ่งฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเห็นผลเร็วอย่างมาก เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ความขาวของฟันในเวลาอันรวดเร็ว   การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ • รับฟังคำแนะนำจากทันตแพทย์ในการดูแลรักษาหลังรับการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง • งดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ • การฟอกสีฟันไม่สามารถที่จะช่วยเปลี่ยนสีของวัสดุเรซินหรือเซรามิก แถมยังทำให้มองเห็นสีของวัสดุชัดขึ้น ทางที่ดีหลังการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์คุณควรเข้ารับการเปลี่ยนวัสดุ ให้มีสีเหมือนฟันที่ขาวขึ้น • รักษาความสะอาดของฟันให้ดี เตรียมพร้อมฟันให้อยู่ในสภาพที่สามารถฟอกฟันขาวได้ ถ้ามีเหงือกอักเสบก็จำเป็นจะต้องขูดหินปูน หรือรักษาโรคเหงือกอักเสบก่อน หรือถ้ามีฟันผุ ก็จะเป็นจะต้องทำการอุดฟันให้เรียบร้อยก่อนเป็นต้น • หากคุณมีปัญหาฟันตกกระ หรือมีสีเทาอันเกิดจากการได้รับยาปฏิชีวนะ หรือด้วยสาเหตุอื่น ต้องเข้าใจว่า การฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ อาจช่วยปรับระดับสีฟันได้เพียงระดับหนึ่ง แต่ไม่อาจจะช่วยแก้ปัญหาฟันสีเทา ให้ขาวตามธรรมชาติได้ • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่ควรเข้ารับการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ ทางที่ดีควรถามความเสี่ยงจากทันตแพทย์ (แต่ยังไม่มีการรายงานเรื่องผลข้างเคียง)   ขั้นตอนการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ • ทันตแพทย์จะทำการเปรียบเทียบเฉดสีของฟันเดิม […]

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, ฟอกสีฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 28, 2016

การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน

การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน จะเป็นลักษณะของชุดน้ำยาฟอกฟันขาวที่มีความเข้มข้นต่ำ พร้อมกับถาดฟันยางสำหรับใส่ตอนฟอกฟันขาว ภายใต้การดูแลจากทันตแพทย์ที่คลินิก ซึ่งการฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน กับ การฟอกฟันขาวด้วยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คลินิก จะให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน แต่ต่างเพียงแค่เวลาที่จะแสดงผล เพราะการฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน จะเห็นผลช้ากว่าการฟอกฟันขาวที่คลินิก ซึ่งการฟอกฟันขาวที่คลินิกโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้เวลาเพียงไม่เกินสองชั่วโมงก็เห็นผล แต่การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้านต้องใช้เวลาเห็นผลประมาณสองสัปดาห์ขึ้นไปในกรณีที่ทำการฟอกฟันด้วยตัวเองที่บ้านอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของทันตแพทย์ การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน มีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน คุณเองก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดย ข้อดี ของการฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน มีดังนี้ • ค่าใช้จ่ายจะน้อยการว่าการฟอกฟันขาวที่คลินิก • มีความสะดวกกว่า คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน ในช่วงเวลาที่คุณว่าง หรือตอนนอน โดยไม่กระทบต่อเวลาทำงานในที่ทำงานของคุณ • เห็นผลในระยะยาว ความขาวเหมือนกับการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากมีความสม่ำเสมอในการฟอกไปเรื่อย ๆ ความขาวก็จะคงทน • สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ แลคุณสามารถทำการฟอกฟันขาวได้อย่างสม่ำเสมอ ทุกๆ 4-6 เดือน เพื่อช่วยคงความขาวของฟัน • สามารถนำพกติดตัวพาไปได้ทุกที่ เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้ช่วงเวลาเดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำงาน สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้มได้อย่างดี   ข้อเสียของการฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน • การฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้านจะใช้ระยะเวลาในการฟอกฟันขาวเพื่อเห็นผลลัพธ์นาน และต้องใช้ระยะเวลาที่นานพอสมควร จำเป็นต้องมีความอดทน เพื่อรอคอยผลลัพธ์ที่มากกว่าการฟอกฟันขาวคลินิก […]

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, ฟอกสีฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 27, 2016

ฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น

การฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น Cool-Light Teeth Whitening การฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น Cool-Light Teeth Whitening เป็นวิธีการฟอกฟันขาวที่สามารถให้คุณกลายเป็นเจ้าของฟันที่ขาว สะอาดได้ ในระยะเวลาทำเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมง คุณสามารถเสริมความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้นได้ด้วยรอยยิ้มขาว   เมื่อเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์ ซึ่งทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้คุณเลือกทำการฟอกฟันขาว ด้วยระบบแสงเย็นนี้ โดยทันตแพทย์จะทำการฟอกฟันหน้าทั้งหมด และอาจจะฟอกไปจนถึงฟันกรามน้อย   การฟอกฟันขาวด้วยระบบนี้ ในบางกรณีสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้หลายระดับจากแถบวัดสีฟัน ฟันของคุณจะขาว สะอาด สมใจ ที่สำคัญสีจะดูขาวธรรมชาติไม่หลอกตา และที่สำคัญ การฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น Cool-Light Teeth Whitening ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อฟันและเนื้อเยื่อในช่องปาก หรือ ทำให้ฟันสึกกร่อนบางลงแต่อย่างไร และมีอายุความขาวเฉลี่ยอยู่ได้ประมาณ 2 ปี (ในกรณีที่คุณจะต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำหลังการฟอกสีฟัน) วันนี้เรามีคำแนะนำมาให้คุณได้เตรียมพร้อมและเตรียมตัว ก่อนจะสวยด้วย การฟอกสีฟันด้วยระบบแสงเย็น   ขั้นตอนการฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น Cool-Light Teeth Whitening • ตรวจหา ฟันผุ และการอุดฟันให้เรียบร้อยก่อน หากมีคราบหินปูน ก็ต้องทำการขูดหินปูนออกเสียก่อนในขั้นแรก • ทันตแพทย์จะทำการป้องกันขอบเหงือก […]

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, ฟอกสีฟัน, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 27, 2016

การเคลือบฟันเทียม

การเคลือบฟันเทียม ในปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นการรักษาที่ยอดนิยมมาตลอดต่อเนื่อง เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาในเรื่องความสวยงามในหลากหลายด้าน เช่น สีฟันไม่สม่ำเสมอ ขนาดของฟันไม่ได้สัดส่วน รูปร่างฟันไม่สวยงาม รวมไปถึงแนวแกนของฟันที่ดูไม่สมดุล ปัญหาเหล่านี้การเคลือบฟันเทียมสามารถแก้ปัญหาได้อย่างครอบคลุม ผลลัพธ์ที่มอบความสวยและเป็นธรรมชาติ จึงทำให้หลายคนเลือกใช้วิธีการเคลือบฟันเทียม ซึ่งในขั้นตอนการรักษานี้ ส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะเลือกกรอฟันทางด้านหน้าเล็กน้อย และทำเป็นแผ่นพอร์ซเลนบางๆมายึดกับผิวหน้าฟัน เพื่อช่วยแก้ไขความผิดปกติ ซึ่งคุณเลือกได้ว่าจะทำเฉพาะบางซี่เท่านั้น หรือทำทั้งฟันบนและล่างในจำนวนหลายซี่ได้ เพื่อแก้ไขปัญหารอยยิ้ม ให้คุณมั่นใจในฟันที่ขาว เรียงตัวสวยงาม และสะอาด น่ามอง   การเคลือบฟันเทียมช่วยแก้ปัญหาในหลายด้าน • ช่วยแก้ปัญหาที่กวนใจจากการที่ฟันมีสีเทา อันเกิดจากการรับประทานยาเตตร้าไซคลีน (ขณะมีการสร้างฟัน) ให้หมดไปได้ • ช่วยแก้ไขฟันที่ผิดจากธรรมชาติ เช่น ฟันที่ผุด้านหน้า ฟันกร่อน ฟันสึก ฟันแตกหัก ให้มีสีและขนาดที่สวยงามเหมือนเดิม • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและทนทานให้แก่ผิวฟัน ที่ได้รับการสูญเสียจากหลายกรณี • ช่วยลดการเกิดคราบสีของอาหาร เช่น คราบอาหาร คราบบุหรี่ คราบชา คราบกาแฟ เพราะคราบเหล่านี้จะไม่สามารถติดบนวัสดุพอร์ซเลน ที่ใช้ในการเคลือบผิวฟันได้ • ช่วยให้ฟันดูเป็นฟันจริง สีธรรมชาติ ข้อดีของการเคลือบฟันเทียม ที่คุณสัมผัสได้มีดังนี้ • […]

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 27, 2016

ครอบฟัน

การครอบฟัน ในปัจจุบันเป็นวิธีที่นิยมใช้ในการบูรณะฟัน เป็นการ ช่วยรักษาตัวฟันที่ได้รับความเสียหาย ไม่ให้ได้รับความเสียหายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งสาเหตุของการถูกทำลายของเนื้อฟัน อาจจะมาจากการผุ หรือมีการแตกหัก จากสาเหตุใดก็ตาม การอุดฟันในการณีที่ฟันผุมีขนาดใหญ่มาก อาจจะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเหลือเนื้อฟันที่ดีไม่พอที่จะอุดได้ การทำครอบฟันก็จะเป็นวิธีที่จะสามารถช่วยได้แทนการอุดฟัน การครอบฟันจึงช่วยทำให้ฟันมีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เต็มประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติของวัสดุประเภทต่าง ๆ จึงทำให้ได้ฟันที่มีรูปร่างสวยงามเหมือนฟันจริง   ทำความรู้จักกับการครอบฟัน การครอบฟัน เป็นลักษณะของการใช้วัสดุทางทันตแพทย์มาทำการครอบคลุมฟันในซี่ที่มีความเสียหาย เพื่อช่วยให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบทเคี้ยวอาหารให้มากขึ้น สุขภาพฟันจะได้แข็งแรง ซึ่ง การครอบฟันนั้น มักนิยมเลือกใช้วัสดุที่มีสีเข้ากับสีฟันเดิม ดูธรรมชาติสำหรับฟันด้านหน้า ซึ่งก็จะมีพอร์เซเลน หรือเซรามิก เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ในเรื่องความเนียน สวยงาม และคงทน แข็งแรง ส่วนวัสดุอย่างอื่นที่นิยมใช้เสริมความแข็งแรงให้กับฟันหลังที่ใช้บดเคี้ยว เช่น ทอง หรือโลหะผสม และเซรามิก จะมีความแข็งแรง มากกว่าพอร์เซเลน ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องความเนียน สวยงาม และคงทน แข็งแรง   ใครบ้างที่เหมาะสมต่อทำการครอบฟัน การครอบฟันเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาด้วยการครอบฟันอันเนื่องมาจากการที่มีฟันหัก สูญเสียเนื้อฟันไปเยอะ ฟันมีรูผุกว้างลึก หรือฟันที่ผ่านการอุดฟันมานานแล้วมีขนาดใหญ่ ซึ่งทันตแพทย์จะรักษาโดยการทำครอบฟันในกรณีดังต่อไปนี้ […]

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 27, 2016

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

ทันตกรรมสำหรับรักษาฟันเด็ก ควรเริ่มพาลูก หรือเด็กในบ้าน ไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่อายุกี่ขวบ หรือควรสังเกตจากจุดไหน คำแนะนำว่าผู้ปกครองควรพาเด็กไปพบทันตแพทย์ ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้นมาในช่องปากเลย เพื่อ เป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับเด็กในการพบกับทันตแพทย์ เพราะเด็กจะไม่ได้มีอาการเจ็บปวดฟันในครั้งแรกที่มาพบทันตแพทย์ ต่อไปเด็กก็จะไม่กลัวทันตแพทย์ เป็นการสร้างความคุ้นเคยอย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ในส่วนของผู้ปกครองก็จะได้รับฟังคำแนะนำในการดูแลฟันของเด็กน้อยให้ถูกสุขลักษณะ ในเด็กช่วงวัยนี้ ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำเป็นความรู้ให้กับผู้ปกครอง ถึงเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาดของฟันน้ำนมในแต่ละซี่ อีกทั้งยังอธิบายแนวทางการป้องกันการเกิดฟันผุในอนาคตอีกด้วย และยังสร้างความคุ้นเคยกับเด็กได้ดีอีกด้วย เป็นการสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการทำฟันให้แก่เด็ก   สาเหตุที่จะทำให้เด็กฟันผุ รวมไปถึงการดูแล ป้องกันมีอะไรบ้าง เด็กก่อนวัยเรียนนั้นมีพัฒนาการในการดื่มนมที่เปลี่ยนจากนมแม่ มาเป็นการดูดนมขวด หรือ นมกล่อง ซึ่งนี่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดฟันผุ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเด็กได้รับคำแนะนำดูแลอย่างดีโดยผู้ปกครอง คอยสอน และกำชับดูแลในเรื่องของการแปรงฟันทำความสะอาดที่ดีอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เด็กมีนิสัยที่ดี รักความสะอาด และยังเป็นหนทางในการป้องกันการเกิดฟันผุในอนาคตได้อีกด้วย ส่วนในเด็กวัยเด็กที่โตขึ้นมาอีกหน่อย ปัจจัยที่จะทำให้ฟันผุ ก็เหมือนกัน เพิ่มเติมคือ ขนมขบเคี้ยว และน้ำอัดลม จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ปกครองจะต้องควรควบคุม และจำกัดปริมาณ หรือห้ามเด็ดขาดเลยก็ได้ รวมไปถึงการแนะนำให้เด็กทำความสะอาดฟันทุกครั้งหลังการรับประทานอาหาร   ฟันน้ำนมมีความสำคัญอย่างไรต่อเด็ก การดูแล รักษาฟันเด็ก ควรเริ่มตั้งแต่ฟันซี่แรกที่ขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ฟันแท้ แต่ฟันน้ำนมนั้นก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก จำเป็นจะต้องสนใจและให้การดูแลรักษาเหมือนกัน เพราะฟันน้ำนมก็มีหน้าที่หลักคือการบดเคี้ยวอาหาร ทั้งยังเป็นการรักษาที่ว่างในขากรรไกร […]

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
July 25, 2016

สะพานฟัน

สะพานฟัน สะพานฟัน ก็คือ ฟันปลอมติดแน่นภายในช่องปากชนิดหนึ่ง เมื่อทำการรักษาเสร็จแล้ว จะไม่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดภายนอกช่องปาก เรียกได้ว่าติดอยู่ถาวรแน่นอน กลมกลืนเหมือนฟันธรรมชาติเลย ด้วยความที่สีและรูปทรงของสะพานฟัน เหมือนกับฟันแท้ธรรมชาติเลย ไม่ต้องมีตะขอ เกี่ยวเหมือนฟันปลอมประเภทอื่น ไม่ต้องมีแผ่นเหงือกปลอมมาช่วยยึดให้เกะกะ ลำบากเวลารับประทานอาหาร ซึ่งเป็นลักษณะฟันปลอมที่ทุกคนปรารถนา เพราะไม่มีความยุ่งยากในการดำเนินชีวิตประจำวัน แต่กลับมีวิธีการที่ต้องอาศัยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำ สะพานฟัน เท่านั้น ซึ่งวิธีการก็มีดังนี้ ขั้นตอนการทำสะพานฟัน • เมื่อปรึกษากับทันตแพทย์เรียบร้อย วิเคราะห์ วางแผน เสร็จแล้ว • ทันตแพทย์จะทำการกรอฟันซี่ด้านข้างๆ ของฟันที่ถูกถอนออกไป เพื่อใช้ในการช่วยเป็นหลักยึดสะพานฟัน • จากนั้นก็จะทำการพิมพ์ปากและนำส่งรอยพิมพ์ให้ห้องปฏิบัติการ เพื่อนำไปทำสะพานฟันตัวจริง ระหว่างที่รอสะพานฟันตัวจริง ทันตแพทย์จะทำการใส่สะพานฟันอะคลิลิคและยึดชั่วคราวภายในช่องก่อน • เมื่อสะพานฟันตัวจริงส่งกลับมาจากปฏิบัติการแล้ว ทันตแพทย์จะนัดให้เรามาลองใส่ดูว่ามีความพอดีกับปากหรือไม่ • เมื่อทันตแพทย์ทำการเช็คดูและเห็นว่าถูกต้องดีแล้ว ก็จะยึดสะพานฟันกับฟันจริงของคนไข้ด้วยซีเมนต์ที่ใช้เฉพาะในช่องปาก หลังจากนั้นก็จะให้คำแนะนำในการดูแลรักษา   ข้อดีของสะพานฟัน ฟันหลอไม่เป็นที่ต้องการของคุณแน่ๆ ดังนั้นทันตแพทย์จึงทำฟันปลอมมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ซึ่งสะพานฟันก็เป็นทางเลือกหนึ่งในนั้น ซึ่งมีข้อดีดังนี้ • ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณสามารถมีรอยยิ้มที่สวยงามได้อีกครั้ง • ช่วยทำให้ความสามารถในการบดเคี้ยวอาหารดีเหมือนเดิมหรือเกือบเหมือนเดิม • ช่วยทำให้การออกเสียงเวลาพูดชัดเจนเหมือนเดิม (สะพานฟันด้านหน้า) […]

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน