Blog

July 25, 2016

โรคเหงือกอักเสบ

โรคเหงือกอักเสบ

8การรักษาโรคเหงือก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโรคเหงือกอักเสบกันก่อนนะคะ โรคเหงือกอักเสบมีสาเหตุมาจากเหงือกอักเสบติดเชื้อส่งผลกระทบต่อกระดูก และเนื้อเยื่อปริทันต์โดยรอบที่ช่วยทำการพยุงฟัน ซึ่งโรคเหงือกมาจากเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เรียกว่า คราบพลัค ซึ่งมีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์มยืด ๆ ปราศจากสีสัน ทำการเกาะกลุ่มรวมตัวกันบนพื้นผิวฟัน ซึ่งในขั้นตอนของการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ไม่ถูกวิธี จะไม่สามารถขจัดคราบพลัคออกได้หมด เมื่อฟันของคุณเริ่มมีการเกิดคราบพลัค ปล่อยเอาไว้ไปเรื่อย ๆ จนเกาะแน่นกลายเป็นหินปูน เชื้อแบคทีเรียก่อตัวขึ้น เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกและฟัน รวมถึงเนื้อเยื่อบริเวณเหงือก และกระดูกช่องปากที่คอยพยุงฟัน ส่งผลทำให้เกิดอาการฟันโยก ฟันหลุด หรือถูกถอนฟันออกไปในที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลเพราะ โรคเหงือกมีหลายระยะ หากเรารู้ทันก็รักษาได้

 

การรักษาโรคเหงือก โรคเหงือกมีด้วยกัน 3 ระยะ ได้แก่
1. ระยะเริ่มต้น เหงือกอักเสบ สาเหตุของการอักเสบระยะแรกนี้มาจากคราบพลัค ที่เริ่มก่อตัวขึ้นมาในช่วงรอยต่อของช่องฟันกับเหงือก จึงทำให้เกิดการสะสมของคราบพลัค จนสร้างสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่บริเวณเนื้อเยื่อเหงือก จนกลายเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบ จนต้องทำการรักษาโรคเหงือก คุณเองสามารถสังเกตเองได้ง่าย ๆ หากพบว่ามีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน มันเป็นระยะเริ่มต้น ยังไม่สร้างความเสียหายมาก เพราะเหงือกสามารถหายจากอาการดังกล่าวแล้วกลับมาอยู่ในสภาวะที่แข็งแรงเหมือนเดิมได้ เนื่องจากกระดูก และเนื้อเยื่อโดยรอบที่ช่วยพยุงและโอบรัดฟันยังไม่ได้รับความเสียหายมาก
2. ระยะกลาง เยื่อหุ้มฟันอักเสบ ความน่ากลัวจากการที่เกิดแรงกระทบกับเหงือกจนถึงระยะนี้ พบว่ากระดูกและเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ช่วยพยุงฟัน ถูกทำลายจนไม่สามารถรักษาให้กลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม ขั้นต่อไปสังเกตได้ว่าเหงือกจะเริ่มร่น เกิดโพรงขึ้นใต้รอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน นำมาสู่การเกิดคราบพลัค ที่สำคัญยังสามารถทำให้เศษอาหารเข้าไปติดฟันได้ง่ายขึ้น ก่อเชื้อโรคได้มากขึ้น
วิธีรักษาโรคเหงือกและการป้องกันที่ดี คือ การได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และการดูแลทำความสะอาดช่องปากถูกวิธี สามารถช่วยให้เหงือกไม่ร่นไปมากกว่านี้
3. ระยะสุดท้าย เยื่อหุ้มฟันอักเสบขั้นปลาย อันตรายที่สุด กระดูกและเนื้อเยื่อพยุงฟันได้ถูกทำลายไปจนหมด ซึ่งจะทำให้เกิดการฟันเคลื่อนหรือฟันโยกได้ ทำให้ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารด้อยลง เมื่อทันตแพทย์ทำการรักษาโรคเหงือกอย่างเต็มที่แล้ว ไม่สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นมาได้ จำเป็นที่จะต้องถอนฟันออกไปในที่สุด

คุณสามารถสังเกตสัญญาณของโรคเหงือก ได้โดยดังนี้

โรคเหงือกสามารถเกิดได้กับคนทุกวัย คุณจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลและทำการป้องกันเอาไว้ ส่วนมากจะพบได้ในวัยผู้ใหญ่ ถ้ารู้ตัวก่อนและเริ่มรักษาทันตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ก็จะสามารถรักษาให้เหงือกกลับมาแข็งแรงดังเดิมได้ เพียงแค่คุณต้องทำการสังเกต เมื่อมีอาการดังนี้ ก็เริ่มไปพบทันตแพทย์ได้เลย
• ลักษณะของเหงือกมีสีแดง บวม และเปื่อย ไม่สดใส
• ในตอนแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟัน จะพบอาการเลือดออก
• ลักษณะของฟันดูมีความยาวมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเหงือกร่นนั่นเอง
• ลักษณะของโพรงที่เกิดขึ้นจากการที่เหงือกที่แยกออกมาไม่แนบสนิทกับฟัน
• ปัญหาการสบฟัน เมื่อบดเคี้ยวอาหาร การสบฟันไม่ดี
• อาจจะมีหนองไหลออกมาจากบริเวณฟันและเหงือกที่มีปัญหา
• คุณจะมีกลิ่นปาก และสัมผัสได้ถึงรสชาติขม ๆ ในปากอยู่ตลอดเวลา

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน , ,
About admin