Blog

July 25, 2016

การรักษารากฟัน

การรักษารากฟัน

การรักษารากฟัน คือ การรักษาฟันที่มีจุดประสงค์เพื่อรักษาฟันซี่นั้นเอาไว้ โดยใช้วิธีการตัด หรือกำจัดเอาเนื้อเยื่อประสาทฟัน หรือเนื้อเยื่อขนาดเล็กที่อยู่ตรงกลางฟันตัวฟันออก สาเหตุที่ต้องตัด หรือกำจัดเอาเนื้อเยื่อประสาทฟันออก เพราะเนื้อเยื่อประสาทฟันนั้นมีการอักเสบ ซึ่งอาจจะมาจากการละเลยปล่อยฟันให้ผุ โดยไม่ยอมรักษา หรืออุดฟันให้เรียบร้อย จนทำให้ฟันผุลุกลามขยายวงกว้างจนไปทำลายเนื้อฟันมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดก็ลุกลามไปจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อประสาทฟัน เมื่อการอักสบนี้ลุกลามไปเรื่อยๆจนทำให้เกิดมีฝี หรือถุงหนองที่ปลายรากฟัน ทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค จนเกิดกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังทำลายสุขภาพฟันรอบข้าง

หากเป็นสมัยก่อน ฟันที่มีเนื้อเยื่อประสาทฟันอักเสบจะต้องถูกถอนออกอย่างเดียว แต่วิวัฒนาการวงการทันตแพทย์ในปัจจุบัน ทำให้การรักษารากฟัน เป็นทางเลือกหนึ่งในการช่วยรักษาฟันไว้ได้ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละเคสที่ทันตแพทย์จะต้องพิจารณาองค์ประกอบต่างๆ ว่าสามารถทำการรักษาด้วยการรักษารากฟันได้หรือไม่ และรวมไปถึงความต้องการของคนไข้เป็นสำคัญด้วย

 

สาเหตุที่ทำให้โพรงประสาทฟันถูกทำลาย มีดังนี้
• ฟันผุเป็นรูขยายกว้าง เกิดจากการปล่อยทิ้งไว้นาน จนฟันผุมีขอบเขตที่กว้าง และลึกมากจนใกล้กับโพรงประสาทฟัน หรืออาจจะถึงโพรงประสาทฟันไปแล้ว จึงต้องทำการรักษารากฟัน เพื่อคงฟันซี่นั้นเอาไว้
• ฟันแตก สาเหตุมาจากการบดเคี้ยวอาหารที่รุนแรงจนเกินไป ซึ่งฟันซี่นั้นอาจจะไม่แข็งแรงอันเนื่องมากสาเหตุอื่น ๆ อยู่แล้ว เช่น ฟันผุ เคยรักษารากฟันแล้วเกิดการกระแทกอีก จนต้องถอนฟันซี่นั้นออกไปได้เหมือนกัน
• อาการบาดเจ็บของฟัน ที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น การกระแทกอย่างแรงที่ฟัน อันเนื่องมาจากการรับประทานอาหาร หรืออุบัติเหตุที่โดนเข้ากับฟัน เช่น รถล้ม หกล้ม จนฟันกระแทกเข้ากับพื้น

dental1

การรักษารากฟัน ควรเริ่มเมื่อใด ?
การรักษารากฟันจะต้องทำเมื่อโพรงประสาทฟันเกิดการติดเชื้อ หรือเกิดการตายขึ้นจากสาเหตุที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น เราไม่ควรละเลย ปล่อยทิ้งไว้ เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ยอมรักษา เชื้อโรคที่ทำให้ประสาทฟันเกิดการอักเสบจะลุกลามไปเรื่อยๆ สุดท้ายจะลุกลามที่ปลายรากฟันในกระดูกขากรรไกร ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝีหนองภายในช่องปาก การเกิดฝี หรือหนองขึ้นนั้นมีความรุนแรงที่แตกต่างกันไป อาจรุนแรงจนสามารถทำลายกระดูกรอบๆฟันได้ จนคุณรู้สึกถึงอาการปวดเป็นอย่างมาก

การรักษารากฟัน จะทำในฟันที่มีลักษณะอย่างไร
• ลักษณะของซี่ฟันที่มีขอบเขตการผุลึกมากจนทะลุโพรงประสาทฟัน เกิดเนื่องมาจากการมีฟันผุ และไม่ยอมไปหาทันตแพทย์ ไม่ยอมอุดฟัน ไม่ยอมรักษา ทิ้งไว้นานจนการผุนั้นลุกลามขยายไปเรื่อย ๆ
• ฟันแตกหักทะลุโพรงฟัน อันเนื่องมากจากหลายสาเหตุ เช่น อุบัติเหตุรถล้ม
• ลักษณะของเงาดำที่ปลายรากฟัน จะมองเห็นได้ต้องทำการเอกซเรย์เท่านั้น

ทันตแพทย์จะวิเคราะห์จากภาพ เงาดำที่ปลายราก เกิดจากเชื้อโรคได้ทำการลุกลามไปจนกระทั่งมีการทำลายส่วนของเนื้อเยื่อประสาทฟัน และกระดูกรอบๆปลายรากฟัน ซึ่งฟันลักษณะแบบนี้ ถึงแม้การมองด้วยตาเปล่าภายนอกก็ยังคงดูปกติแข็งแรงไม่มีอาการใด ๆ ก็ตาม แต่ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษารากฟัน
• ฟันตายทุกกรณีต้องรักษารากฟัน ลักษณะของฟันจะเปลี่ยนสี อาจมีตุ่มหนองที่บริเวณปลายรากฟันด้วย

Share Button
ทันตกรรมทั่วไป, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
About admin