July 27, 2016

ครอบฟัน

การครอบฟัน ในปัจจุบันเป็นวิธีที่นิยมใช้ในการบูรณะฟัน เป็นการ ช่วยรักษาตัวฟันที่ได้รับความเสียหาย ไม่ให้ได้รับความเสียหายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งสาเหตุของการถูกทำลายของเนื้อฟัน อาจจะมาจากการผุ หรือมีการแตกหัก จากสาเหตุใดก็ตาม
การอุดฟันในการณีที่ฟันผุมีขนาดใหญ่มาก อาจจะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเหลือเนื้อฟันที่ดีไม่พอที่จะอุดได้ การทำครอบฟันก็จะเป็นวิธีที่จะสามารถช่วยได้แทนการอุดฟัน การครอบฟันจึงช่วยทำให้ฟันมีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เต็มประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติของวัสดุประเภทต่าง ๆ จึงทำให้ได้ฟันที่มีรูปร่างสวยงามเหมือนฟันจริง

 

ทำความรู้จักกับการครอบฟัน
การครอบฟัน เป็นลักษณะของการใช้วัสดุทางทันตแพทย์มาทำการครอบคลุมฟันในซี่ที่มีความเสียหาย เพื่อช่วยให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบทเคี้ยวอาหารให้มากขึ้น สุขภาพฟันจะได้แข็งแรง ซึ่ง
การครอบฟันนั้น มักนิยมเลือกใช้วัสดุที่มีสีเข้ากับสีฟันเดิม ดูธรรมชาติสำหรับฟันด้านหน้า ซึ่งก็จะมีพอร์เซเลน หรือเซรามิก เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ในเรื่องความเนียน สวยงาม และคงทน แข็งแรง
ส่วนวัสดุอย่างอื่นที่นิยมใช้เสริมความแข็งแรงให้กับฟันหลังที่ใช้บดเคี้ยว เช่น ทอง หรือโลหะผสม และเซรามิก จะมีความแข็งแรง มากกว่าพอร์เซเลน ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องความเนียน สวยงาม และคงทน แข็งแรง

 

ใครบ้างที่เหมาะสมต่อทำการครอบฟัน
การครอบฟันเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาด้วยการครอบฟันอันเนื่องมาจากการที่มีฟันหัก สูญเสียเนื้อฟันไปเยอะ ฟันมีรูผุกว้างลึก หรือฟันที่ผ่านการอุดฟันมานานแล้วมีขนาดใหญ่ ซึ่งทันตแพทย์จะรักษาโดยการทำครอบฟันในกรณีดังต่อไปนี้
• กรณีของผู้ที่มีฟันผุ ทำการอุดฟันมานานหลายปี เมื่อระยะเวลาผ่านไป ส่งผลให้โครงสร้างของฟันไม่แข็งแรงและเริ่มที่จะอ่อนแอลง และหากฟันมีรูผุเพิ่มขึ้นอีก การอุดฟันแบบปกติทั่วไปคงจะไม่เพียงพอ การครอบฟัน จึงเป็นตัวเลือกที่ดี ที่เหมาะสมสำหรับกรณีแบบนี้
• กรณีของผู้ที่มีรูผุขนาดใหญ่และลึก สังเกตเห็นได้ชัดเจน ลักษณะแบบนี้ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแออย่างมาก แน่นอนว่าไม่สามารถใช้วิธีการอุดฟันแบบธรรมดาได้ หากมีอาการเสียว ปวด ทันตแพทย์อาจจะต้องเอ็กซเรย์ เพื่อทำการรักษารากฟันก่อน และจึงทำการครอบฟันแทน เพื่อช่วยรักษาโครงสร้างและความแข็งแรงของฟัน
• กรณีของผู้ที่มีฟันร้าวแตกหัก หากฟันได้รับความเสียหายจนแตกหัก ไม่สามารถใช้วิธีการอุดฟันได้ เหตุผลเดียวกันกับกรณีอื่น คือโครงสร้างไม่แข็งแรง ดังนั้นวิธีการครอบฟันจึงถูกเลือกนำมาใช้ เพราะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด สามารถช่วยป้องกันการแตกหักที่อาจเกิดขึ้นอีกได้ ช่วยยึดเกาะฟันให้ติดกัน หากฟันกรามซี่ในมาอาการแตกหัก ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษารากฟันก่อน เพราะฟันอยู่ใกล้เส้นประสาทมาก จากนั้นจึงจะเข้ารับการครอบฟัน แต่ก็มีกรณีที่ร้ายแรงจนไม่สามารถเก็บฟันเดิมเอาไว้ได้ จึงต้องทำการถอนออกก่อน และครอบฟันทั้งซี่เพื่อรักษา
• กรณีของฟันที่ทำการรักษารากฟัน เพราะหลังจากการรักษารากฟันแล้ว ฟันซี่นั้นมีความเปราะบางอยู่ ซึ่งอาจทำให้แตกหักได้ จึงควรครอบฟันทั้งซี่เพื่อความแข็งแรง และลดการแตกหักที่อาจจะเกิดขึ้นอีก
• กรณีของผู้ที่ทำสะพานฟัน ควรทำการครอบฟันซี่ที่อยู่ด้านข้างใกล้กัน ในระหว่างที่ทำสะพานฟัน เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของฐานให้มั่นคงพอที่จะรองรับสะพานฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

การครอบฟันมีประโยชน์ดังนี้
• การช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้คุณ ด้วยการมอบรอยยิ้มที่สวยงาม พร้อมยิ้มทุกสถานการณ์
• การช่วยบูรณะฟันที่อ่อนแอ อันเนื่องมาจากฟันที่มีรูผุขนาดใหญ่ หรือมีวัสดุอุดเดิมที่ใหญ่เกินไป ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
• การช่วยปกป้องฟันที่อ่อนแอ อันเนื่องมาจากการที่ฟัน แตก หัก บิ่น รูผุขนาดใหญ่มาก หรือได้รับการรักษารากฟัน เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของฟันซี่นั้น ๆ
• การครอบฟัน นับว่าเป็นองค์ประกอบ ของการปลูกรากฟันเทียมไททาเนียม เพื่อประสิทธิภาพที่แข็งแรงยิ่งขึ้น
• การช่วยป้องกันปัญหาที่จะตามมาในด้านต่าง ๆ ของกรณีฟันที่ผุ
• การช่วยปกปิดฟันซี่เดิมจากที่ไม่สวยให้กลายเป็นงาม ดูดีมากยิ่งขึ้น ด้วยการครอบฟันที่มอบรูปร่างและสีฟันธรรมชาติตามที่ต้องการ
• การครอบฟัน นับเป็นองค์ประกอบในการทำ สะพานฟัน เพื่อเสริมรากฐานที่มั่นคงของฟัน
• การช่วยคงสภาพ ในการสบฟัน เพื่อประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหาร
• การช่วยให้สามารถรักษาตำแหน่งฟันและประสิทธิภาพการทำงานให้เหมือนดังเดิม

Share Button
ทันตกรรมเฉพาะทาง, บริการของเรา, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
About admin