Blog

November 28, 2016

การดูแลรักษาฟันปลอมอย่างถูกวิธี

การดูแลรักษาฟันปลอมอย่างถูกวิธี

     ฟันปลอม เป็นเครื่องมือทางทันตกรรมอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ ต่อการดำรงชีวิตของคนที่ไม่มีฟัน

เพราะฟันปลอมนอกจากจะช่วยทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารแทนฟันจริงที่สูญเสียไปนั้น ฟันปลอมยังทำหน้าที่

ช่วยในการพูด ช่วยให้ออกเสียงได้ชัดเจนเหมือนปกติ และฟันปลอมก็เป็นตัวช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กับคนที่ไม่มีฟันได้ดีอีกด้วย

การทำฟันปลอมนั้น เราสามารถไปทำได้ที่คลินิกทันตกรรมทั่วไป โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะเป็นผู้ทำให้ เมื่อได้ฟันปลอมมาเราควรทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ฟันปลอมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเก็บรักษาฟันปลอมให้ใช้ได้นานๆ วันนี้เรามีวิธีดูแลรักษาฟันปลอมมาฝากกันค่ะ

1.เราควรทำความสะอาดฟันปลอมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพราะฟันปลอมเป็นสิ่งที่เราต้องนำเข้าปากทุกวัน ดังนั้นเราต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลัก การทำความสะอาดฟันปลอมทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เอาน้ำสบู่กับแปรงสีฟันมาแปรงเบาๆที่ฟันปลอม หลังจากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด นอกจากนี้การใช้ไหมขัดฟันมาขัดฟันปลอมก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน เพราะฟันปลอมก็จะมีส่วนที่แปรงสีฟันไม่สามารถแปรงข้าถึงได้

2.เราไม่ควรใส่ฟันปลอมตอนนอน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นก่อนนอนเราควรถอดฟันปลอมออก

เราควรหาภาชนะเช่น แก้ว หรือถ้วยเล็กใส่น้ำ หรือน้ำยาแช่ฟันปลอมมาใส่ฟันปลอมไว้ในขณะที่เราถอด ไม่ควรวางฟันปลอมไว้ข้างนอกเฉยๆ

3.ไม่ควรใช้น้ำร้อนลวกฟันปลอม หรือใช้ไดร์เป่าผมเป่าฟันปลอม เพราะความร้อนจากสิ่งเหล่านี้จะทำให้ฟันปลอมบิดเบี้ยว เสียรูปได้

4.เมื่อฟันปลอมชำรุดหรือบิดเบี้ยว เสียรูปทรง เราอย่าซ่อมเองเด็ดขาด ทางที่ดีควรนำไปให้ทันตแพทย์แก้ไขให้ดีกว่า เพราะถ้าเราซ่อมเองนอกจะทำไม่สำเร็จแล้ว ยังทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นอีก

5.เวลาถอดฟันปลอมควรหาผ้าขนหนูหรือใช้มือรองเอาไว้ใกล้ๆปาก เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันปลอมหลุดมือ ตกแตก

ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีฟันเลยซักซี่เดียว แต่เราก็ต้องแปรงเหงือกให้สะอาดด้วยนะคะ เพราะถ้าเราทำความสะอาดแต่ฟันปลอมเพียงอย่างเดียว ไม่ทำความสะอาดเหงือกและช่องปาก ก็จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ นอกจากนี้ฟันปลอมไม่ควรใช้ร่วมกับใครเด็ดขาดนะคะ เพราะฟันปลอมถูกออกแบบมาให้ใช้พาะส่วนบุคคลเท่านั้น หากให้ผู้อื่นใส่ต่อนอกจากจะใส่ไม่พอดีแล้ว ยังสามารถนำพาโรคติดต่อมาติดกันได้ด้วย

Share Button
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟัน
About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *