Blog

December 14, 2016

ก่อนฟอกสีฟัน มาดูกันฟันเรามีเฉดสีอะไร

ก่อนฟอกสีฟัน มาดูกันฟันเรามีเฉดสีอะไร

            การฟอกสีฟัน ยังคงเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับใครที่ต้องการแก้ปัญหาฟันเหลือง ฟันมีคราบพลัค เพราะถือเป็นวิธีทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายและมีผลการวิจัยรองรับว่ามีความปลอดภัยต่อผิวของฟัน แต่ก่อนที่เราจะไปฟอกสีฟัน วันนี้เรามาเรียนรู้ เฉดสี ของฟันก่อนดีกว่า เพื่อให้คุณนำไปตัดสินใจได้ว่าจะทำให้ฟันขาวขนาดไหน แต่จริงๆ แล้วในวงการทันตกรรมยังไม่มีมาตรฐานที่แน่นอนในการวัดความขาวของฟัน เพราะจะว่าไปฟันของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ลักษณะสีและรูปร่างก็แตกต่างกัน รวมทั้งมุมมองของแต่ละคนในการมองสีของฟันก็ตัดสินออกมาไม่เหมือนกันด้วย แต่เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เครื่องมือที่นำมาใช้วัดอย่างแพร่หลายก็คือ คู่มือเฉดสีฟัน โดยในคู่มือจะแบ่งสีฟันออกเป็น 4 เฉดหลักๆ ได้แก่

  • ระดับ A ฟันจะมีสีน้ำตาลอมแดง
  • ระดับ B ฟันจะมีสีเหลืองอมแดง
  • ระดับ C ฟันจะมีสีเทา
  • ระดับ D ฟันจะมีสีเทาอมแดง

โดยในแต่ละเฉดสีจะมีระดับความเข้มต่างๆ ที่มีความระเอียดสูง สามารถเทียบสีฟันของเราได้ เพื่อใช้เป็นตารางเทียบให้คุณตัดสินใจได้ว่าต้องการให้ฟันขาวขึ้นขนาดไหน ซึ่งโดยปกติแล้วการฟอกฟันขาวโดยทันตแพทย์จะสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ 5-7 เฉด มากที่สุดอยู่ที่ 9 เฉด น้อยที่สุดอยู่ที่ 2-3 เฉด โดยการจะขาวขึ้นระดับไหนนั้นขึ้นอยู่กับสีฟันธรรมชาติของเราเอง และวิธีการฟอกสีฟันที่คุณเลือกด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้ว การฟอกสีฟัน โดยทันตแพทย์ในคลินิก จะให้ประสิทธิภาพที่ดีและเห็นผลได้ทันทีหลังจากที่ทำเสร็จ แต่หากเราอยากลองฟอกสีฟันเองที่บ้านก็สามารถซื้อชุดฟอกสีฟันตามร้ายขายยาต่างๆ ก็สามารถทำได้ และมีความปลอดภัยเช่นกัน แต่สิ่งสำคัญคือหลังจากฟอกสีฟันเรียบร้อยแล้ว โดยปกติแล้วฟันจะสามารถคงสภาพความขาวของฟันได้ถึง 2-3 ปีเลยทีเดียว แต่ถ้าอยากให้ฟันขาวอยู่ไปนานๆ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาการ ลดอาหารจำพวก ชา กาแฟ น้ำอัดลม และการสูบบุหรี่ลงด้วย

เมื่อรู้เบื้องต้นไปแล้วว่าฟันของเราน่าจะอยู่ในเฉดสีไหน ก็ควรจะมองหาคลินิกดีๆ ที่ครบวงจรแล้วเข้าไปทำการฟอกสีฟันได้เลยนะค่ะ อย่ารอให้ใครมาทักว่าฟันคุณเหลือง จนสามารถสังเกตเห็นได้ชัด เพราะคุณอาจจะต้องเสียเซลฟ์ไม่มีความมั่นใจในการพูดคุยอีกเลยก็ได้

 

Share Button
ฟอกสีฟัน
About admin